Cổng thông tin điện tử Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng TQC (TQC)

So sánh giữa ISO 22000 và HACCP: Điểm giống và khác nhau

Ngày đăng: 25/05/2021
ISO 22000 và HACCP là những tiêu chuẩn rất quan trọng mà các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm đều cần. Từ đó việc so sánh giữa ISO 22000 và HACCP cũng là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp quan tâm, nhằm chọn được tiêu chuẩn phù hợp với doanh nghiệp của mình.
Trước khi đi vào so sánh ISO 22000 và HACCP thì cần hiểu rõ được hai tiêu chí này là gì?
 
ISO 22000 là tiêu chuẩn của hệ thống về Quản lý An toàn Thực phẩm được công nhận trên toàn cầu và thường được các doanh nghiệp thực phẩm sử dụng. Sở hữu chứng nhận ISO 22000 khẳng định doanh nghiệp đó có hệ thống quản lý tốt vấn đề an toàn thực phẩm. Từ đó tạo sự tin tưởng và đảm bảo đem lại nguồn thực phẩm an toàn tới người sử dụng. Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 còn giúp cho doanh nghiệp thêm sự uy tín và minh bạch, từ đó thúc đẩy, cải tiến các hoạt động kinh doanh. Phiên bản của ISO 22000 hiện tại là ISO 22000:2018.
 
HACCP, là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. HACCP thường tập trung vào các vấn đề về an toàn sức khỏe chứ không tập trung vào chất lượng sản phẩm.

Điểm giống nhau giữa ISO 22000 và HACCP

Mục đích sử dụng:

Cả ISO 22000 và HACCP đều có mục đích giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt được các mối nguy từ khâu nuôi trồng, chế biến, sản xuất đến tiêu thụ. Nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng sản phẩm, người tiêu dùng sẽ được sử dụng những thực phẩm chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Đối tượng áp dụng:

ISO 22000 HACCP được áp dụng đối với mọi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. Trong đó gồm có các cơ sở nuôi trồng, đánh bắt tới các cơ sở sản xuất, chế biến và các dịch vụ về thực phẩm.
 
so sánh iso22000 và haccp
ISO 22000 và HACCP đều được áp dụng trong các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm 

Nguyên tắc áp dụng

Để áp dụng được ISO 22000 và HACCP thì đều phải thực hiện theo 7 nguyên tắc được Ủy ban CODEX quy định để kiểm soát các mối nguy trong quá trình sản xuất thực phẩm. Cụ thể:
  • Quy tắc 1: Nhận diện mối nguy

  • Quy tắc 2: Xác định điểm kiểm soát tới hạn

  • Quy tắc 3: Xác định giới tới hạn cho mỗi CCP 

  • CCP là viết tắt của cụm từ Critical Control Points, được dịch ra có nghĩa là điểm kiểm soát tới hạn. Có thể hiểu như một bước, một công đoạn trong một quy trình sản xuất và chế biến thực phẩm.

  • Quy tắc 4: Thiết lập thủ tục giám sát CCP

  • Quy tắc 5: Thiết lập kế hoạch hành động khắc phục khí giới hạn tới hạn bị phá vỡ

  • Quy tắc 6: Xây dựng thủ tục thẩm tra hệ thống HACCP

  • Quy tắc 7: Thiết lập thủ tục lưu trữ hồ sơ HACCP

Phương pháp thực hiện:

Việc áp dụng ISO 22000 và HACCP phải bắt buộc có các chương trình tiên quyết (GMP, SSOP,...): các quy định về thiết kế, thi công nhà xưởng; lắp ráp và sử dụng các trang thiết bị; công tác vệ sinh khu vực nhà xưởng, vệ sinh cá nhân; hoạt động khử trùng; kiểm soát côn trùng; nhà kho… Mục đích áp dụng các chương trình này sẽ giúp hạn chế tối đa các mối nguy gây ảnh hưởng tới thực phẩm.

Điểm khác nhau giữa ISO 22000 và HACCP

so sánh iso22000 và haccp

Về nội dung

ISO 22000 chú trọng vào hệ thống quản lý, tiêu chuẩn này nhằm đánh giá tất cả mọi mặt của doanh nghiệp đã đạt yêu cầu chưa.

HACCP thì tập trung vào vấn đề liên quan đến những rủi ro trong an toàn thực phẩm.  Hiểu một cách tổng quan thì HACCP là một phần của ISO 22000 (có một số điểm khác biệt nhỏ).

Về nguồn gốc

ISO 22000 được phát triển và ban hành bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế nên có hiệu lực trên toàn thế giới.
HACCP được hình thành bởi công ty Pillsbury.

Về quy trình áp dụng

Về quy trình áp dụng giữa ISO 22000 và HACCP cùng có những bước thực hiện giống nhau nhưng nội dung lại có sự khác nhau rõ rệt.

Đối với Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 sẽ gồm những bước sau:

  • Bước 1:  Thành lập nhóm an toàn thực phẩm

  • Bước 2:

    • Xác định đặc tính của sản phẩm

    • Mô tả các bước của quá trình và biện pháp kiểm soát

  • Bước 3: Mục đích sử dụng dự kiến

  • Bước 4: Lưu đồ

  • Bước 5: Lưu đồ

  •  Bước 6:

    • Phân tích mối nguy hại

    • Nhận biết mối nguy hại và xác định mức độ chấp nhận

    • Đánh giá mối nguy hại

    • Lựa chọn và đánh giá biện pháp kiểm soát

  • Bước 7: Nhận biết các điểm kiểm soát tới hạn

  • Bước 8: Xác định giới hạn tới hạn cho các điểm kiểm soát tới hạn

  • Bước 9: Thiết lập hệ thống theo dõi các điểm kiểm soát tới hạn

  • Bước 10: Thiết lập hành động khi kết quả theo dõi vượt quá giới hạn tới hạn

  • Bước 11: Thiết lập kế hoạch kiểm tra xác nhận

  • Bước 12:

    • Đưa ra các yêu cầu đối với hệ thống tài liệu

    • Cập nhật thông tin và tài liệu ban đầu quy định các chương trình tiên quyết và kế hoạch HACCP

Hệ thống phân tích mối nguy & kiểm soát điểm tới hạn (HACCP) bao gồm những bước:

  • Bước 1: Thành lập nhóm HACCP

  • Bước 2: Mô tả sản phẩm

  • Bước 3: Xác định mục đích sử dụng

  • Bước 4: Xây dựng sơ đồ dây chuyền sản xuất.

  • Bước 5: Thẩm định sơ đồ dây chuyền sản xuất

  • Bước 6:

    • Liệt kê tất cả các mối nguy hại tiềm ẩn

    • Tiến hành phân tích mối nguy hại

    • Xem xét biện pháp kiểm soát

  • Bước 7: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)

  • Bước 8: Thiết lập các giới hạn tới hạn cho mỗi CCP

  • Bước 9: Thiết lập hệ thống giám sát cho mỗi CCP

  • Bước 10: Thiết lập các hành động khắc phục

  • Bước 11: Thiết lập quy trình kiểm tra

  • Bước 12: Thiết lập hệ thống lưu giữ tài liệu và hồ sơ

so sánh iso22000 và haccp
Quy trình áp dụng giữa ISO 22000 và HACCP
 
Tùy theo mục đích sử dụng mà doanh nghiệp có thể lựa chọn áp dụng ISO 22000 và HACCP

Phạm vi hoạt động

ISO 22000 được áp dụng với các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm như cơ sở chăn nuôi, trồng trọt, chất phụ gia, sản xuất thức ăn chăn nuôi… và các cơ sở cung cấp nguyên liệu sản xuất, các cơ sở sản xuất bao bì, đóng gói thực phẩm…
HACCP lại chủ yếu hướng tới các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm.
 
Tóm lại, HACCP giám sát các mối nguy tiềm ẩn về an toàn thực phẩm, có thể sử dụng một mình hoặc cùng với quy định khác. Trong khi ISO 22000 kết hợp các nguyên tắc và quy định của HACCP, nhưng là một tiêu chuẩn an toàn thực phẩm rộng hơn, dựa trên nguyên tắc chất lượng. Áp dụng HACCP hay ISO 22000 đều giúp doanh nghiệp đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm. Việc lựa chọn áp dụng ISO 22000 hay HACCP tùy thuộc vào mục đích của từng doanh nghiệp.
 

Khách hàng tiêu biểu

Các tổng công ty, thương hiệu lớn, uy tín được TQC đánh giá cấp chứng nhận
Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC
Trụ sở chính:
Địa chỉ: Số 15, ngõ 168 đường Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 096 941 6668
Điện thoại: 024 6680 0338 
Email: vphn@tqc.vn
Chi nhánh tại Tp. Đà Nẵng:
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VINADCO BUILDING, Số 01-03 Hồ Quý Ly, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 0968 799 816
Điện thoại: 023 6362 2668
Email: vpdn@tqc.vn
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0988 397 156
Điện thoại: 028 6270 1386
Email: vpsg@tqc.vn
DMCA.com Protection Status
Tổ chức chứng nhận TQC – Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp
Hotline 24/7: 0969 416 668/ 0988 397 156