Cổng thông tin điện tử Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng TQC (TQC)

Áp dụng ISO 22000 trong doanh nghiệp

Ngày đăng: 25/05/2021
Hiện nay, việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 ngày càng được nhiều doanh nghiệp thực phẩm sử dụng. Đây được xem như một lời khẳng định cho chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng.

Tại sao ISO 22000 được áp dụng trong ngành thực phẩm?

ISO 22000 là tiêu chuẩn của hệ thống về Quản lý An toàn Thực phẩm được công nhận trên toàn cầu và thường được các doanh nghiệp thực phẩm sử dụng. Sở hữu chứng nhận ISO 22000 khẳng định doanh nghiệp đó có hệ thống quản lý tốt an toàn thực phẩm, tạo sự tin tưởng và đảm bảo đem lại nguồn thực phẩm an toàn tới người sử dụng. Việc áp dụng chứng chỉ ISO 22000 còn giúp cho doanh nghiệp tạo được sự uy tín và minh bạch, từ đó thúc đẩy, cải tiến các hoạt động kinh doanh.

ISO 22000

Việc áp dụng ISO 22000 sẽ đem lại nhiều lợi ích không những cho doanh nghiệp mà còn cho cả cộng đồng. Có thể kể đến như:

  • Đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người sử dụng

  • Mang lại niềm tin và sự hài lòng của khách hàng

  • Thỏa mãn các yêu cầu của khách hàng, đối tác.

  • Đáp ứng tiêu chuẩn khác (ví dụ như FSSC 22000)

  • Cải thiện khả năng ứng phó với rủi ro (liên quan đến an toàn thực phẩm)

  • Tăng cơ hội kinh doanh

  • Chứng nhận được công nhận toàn cầu

Tại Việt Nam, chưa có quy định nào bắt buộc các doanh nghiệp phải thực hiện áp dụng ISO 22000. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đều có thể áp dụng ISO 22000 trên tinh thần tự nguyện.

Doanh nghiệp nào cần áp dụng chứng nhận ISO 22000?

Phiên bản của ISO 22000 hiện tại là ISO 22000:2018. Vậy ISO 22000:2018 được áp dụng nhiều ở đâu? ISO 22000:2018 được áp dụng nhiều tại các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và có liên quan đến thực phẩm. Những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm như:

  • Các đơn vị sản xuất và chế biến thức ăn chăn nuôi.

  • Các nông trại, trang trại chăn nuôi và trồng trọt, các ngư trường nuôi thủy, hải sản.

  • Đơn vị cung cấp dịch vụ và chế biến thực phẩm như nhà máy sản xuất, nhà hàng, khách sạn, hệ thống cửa hàng thức ăn nhanh…

  • Đơn vị chuyên cung cấp nguyên liệu thực phẩm, đóng gói thực phẩm…

  • Đơn vị sản xuất các mặt hàng sản phẩm thực phẩm chức năng.

  • Hệ thống các siêu thị…

ap-dung-iso22000-trong-doanh-nghiep

ISO 22000 áp dụng cho những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm

Hướng dẫn áp dụng ISO 22000:2018

Các bước áp dụng ISO 22000:2018 gồm có những bước sau đây:

Bước 1: Đào tạo cho cán bộ quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018

Cán bộ quản lý an toàn thực phẩm phải nhận thức được các yêu cầu cũng như nhận thức được mối nguy hại từ việc mất an toàn thực phẩm. Từ đó xây dựng những nguyên lý phòng ngừa mối nguy gây mất an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

Bước 2: Thành lập nhóm An toàn thực phẩm 

Các thành viên trong ban an toàn thực phẩm của doanh nghiệp đóng vai trò chủ lực việc xây dựng kế hoạch cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Bước 3: Tiến hành phân tích mối nguy mất an toàn thực phẩm và  xác định các biện pháp phòng ngừa

Nhóm an toàn thực phẩm có nhiệm vụ thực hiện phân tích mối nguy mất an toàn thực phẩm đối với sản phẩm. Sau khi phân tích được các mối nguy thì sẽ tiến hành xây dựng các biện pháp phòng ngừa.

Bước 4: Xây dựng Quy trình kiểm soát mối nguy

Từ các phân tích về những mối nguy, nhóm an toàn thực phẩm sẽ tiến hành xây dựng quy trình và những hướng dẫn thực hiện các công việc. Để kiểm soát những mối nguy gây mất an toàn thực phẩm.      

Bước 5: Tiến hành vận hành theo các quy trình 

Khi các quy trình hướng dẫn được thiết lập, doanh nghiệp cần phải tuân thủ và lưu lại những bằng chứng chứng minh đã thực hiện theo các quy trình. Đặc biệt là các công đoạn có kiểm soát những mối nguy an toàn thực phẩm. Thời gian vận hành phải đảm bảo hợp lý với quá trình sản xuất sản phẩm.

Bước 6: Đánh giá nội bộ để giám sát và tuân thủ

Các đơn vị trong doanh nghiệp cần tiến hành thực hiện đánh giá chéo lẫn nhau để đánh giá việc tuân thủ thực hiện theo các quy trình đã thiết lập một cách nghiêm ngặt. Việc đánh giá này có thể diễn ra tối thiểu 1 năm/lần

Bước 7: Chủ doanh nghiệp đánh giá 

Kết quả của cuộc đánh giá nội bộ sẽ được báo cáo tới chủ doanh nghiệp để thấy được những ưu, nhược điểm và đưa ra khắc phục. Từ đó quyết định các cải tiến trong vận hành hệ thống và nâng cao hiệu quả kiểm soát an toàn thực phẩm.

Bước 8: Đăng ký chứng nhận tới Tổ chức chứng nhận có năng lực

Để chứng minh việc tuân thủ theo các yêu cầu của ISO 22000:2018, các doanh nghiệp phải đăng ký và được chứng nhận bởi các Tổ chức có năng lực được Bộ Khoa học - Công nghệ cấp chứng nhận. 

Với tiêu chuẩn ISO 22000:2018 cần trải qua 2 lần đánh giá gồm đánh giá sơ bộ và đánh giá chính thức. 

Quy trình đánh giá ISO 22000:2018

Đây là một quy trình gồm có rất nhiều bước. Trong đó:

Bước 1: Xây dựng, áp dụng  ISO 22000

Các doanh nghiệp tiến hành tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO 2200 và tiến hành xây dựng kế hoạch cụ thể để có thể áp dụng ISO 22000 vào doanh nghiệp của mình. 

Bước 2: Đăng ký chứng nhận

Doanh nghiệp lựa chọn Tổ chức có năng lực chứng nhận được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định. 

Bước 3: Chuẩn bị đánh giá gồm:

  • Thành lập đoàn đánh giá và lên kế hoạch đánh giá ngay sau khi tiếp nhận yêu cầu.

  • Đưa ra những tài liệu liên quan.

Bước 4: Đánh giá sơ bộ về:

  • Kế hoạch và các tài liệu về kiểm tra, thử nghiệm...

  • Thủ tục và chỉ dẫn công việc

  • Mô tả sản phẩm

Bước 5: Đánh giá chính thức:

  • Các tài liệu sẽ được đánh giá mức độ phù hợp của doanh nghiệp so với các tiêu chuẩn của ISO 22000, cụ thể:

    • Xem xét sự phù hợp với các yêu cầu vệ sinh

    • Việc thẩm tra và xác nhận các CCP

    • Kiểm tra những tài liệu, hồ sơ khác

  • Sau khi có những đánh giá chính thức về các tài liệu, hồ sơ, các chuyên gia đánh giá sẽ tiến hành làm báo cáo đánh giá.

  • Doanh nghiệp sau khi nhận được bản báo cáo đánh giá có trách nhiệm rà soát và sửa chữa. Những công việc này thường được diễn ra dự kiến trong 7 ngày.

Bước 6 : Thẩm xét hồ sơ đánh giá và hành động khắc phục 

  • Các chuyên gia sẽ đánh giá và kiểm tra cụ thể tại doanh nghiệp. Xét khả năng  phù hợp của các hồ sơ với thực tế. Và đề nghị sửa chữa các điểm không phù hợp.

  • Trong khi kiểm tra chứng nhận tại doanh nghiệp, sẽ xác định hiệu quả của hệ thống ISO 22000. 

Bước 7: Cấp chứng nhận ISO 22000

Doanh nghiệp sẽ được cấp chứng nhận ISO 22000:2018 nếu như toàn bộ hồ sơ tài liệu phù hợp với thực tế đã được kiểm chứng. Và đã có sự khắc phục những yếu tố chưa đạt.

Bước 8: Đánh giá, giám sát định kỳ hàng năm 

Tổ chức chứng nhận sẽ cấp chứng nhận ISO 22000:2018 cho doanh nghiệp đạt.  ISO 22000:2018 có giá trị trong vòng 3 năm.

Bước 9: Đánh giá lại sau 3 năm 

Việc áp dụng ISO 22000 trong doanh nghiệp không những mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp được nhìn nhận là một đơn vị quản lý tốt các vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm. Giúp doanh nghiệp phần nào nâng cao vị thế, tạo sự tin tưởng cho khách hàng.


Khách hàng tiêu biểu

Các tổng công ty, thương hiệu lớn, uy tín được TQC đánh giá cấp chứng nhận
Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC
Trụ sở chính:
Địa chỉ: Số 15, ngõ 168 đường Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 096 941 6668
Điện thoại: 024 6680 0338 
Email: vphn@tqc.vn
Chi nhánh tại Tp. Đà Nẵng:
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VINADCO BUILDING, Số 01-03 Hồ Quý Ly, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 0968 799 816
Điện thoại: 023 6362 2668
Email: vpdn@tqc.vn
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0988 397 156
Điện thoại: 028 6270 1386
Email: vpsg@tqc.vn
DMCA.com Protection Status
Tổ chức chứng nhận TQC – Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp
Hotline 24/7: 0969 416 668/ 0988 397 156