Cổng thông tin điện tử Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng TQC (TQC)

VietGAP Chăn nuôi là gì? Các yêu cầu khi thực hiện sản xuất theo Tiêu chuẩn VietGAP Chăn nuôi

Tiêu chuẩn VietGAP Chăn nuôi đưa ra quy trình thực hành chăn nuôi đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm: bò sữa, bò thịt, dê sữa, dê thịt, lợn/heo, gà, ngan, vịt, trứng, ong.

DỊCH VỤ CHỨNG NHẬN VIETGAP CHĂN NUÔI – DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM CHỨNG CHỈ HIỆN ĐẠI VỚI CÔNG NGHỆ 4.0

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG TOÀN DIỆN - TẬN TÂM:

KHÁCH HÀNG LUÔN YÊN TÂM VÀ ĐÁNH GIÁ TQC CÓ CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ TỐT NHẤT:

·   Chứng chỉ chứng nhận VIETGAP Chăn nuôi do Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC (TQC) cấp được Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ định với đầy đủ tính pháp lý, hợp pháp tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới (xem quyết định chỉ định của Cục Chăn nuôi tại đây)

·     Chi phí hợp lý, tiết kiệm nhất: Chi phí chứng nhận của TQC luôn luôn phù hợp theo nhu cầu của từng doanh nghiệp, với phương châm hỗ trợ tối đa và cắt giảm các khoản chi phí phát sinh để đưa ra một mức chi phí hợp lý nhất theo từng quy mô và hiện trạng của doanh nghiệp.

·    Chứng chỉ hiện đại: Ứng dụng công nghệ 4.0, TQC là tổ chức chứng nhận đầu tiên ở Việt Nam thiết lập Hệ thống truy xuất chứng chỉ thông qua mã QR code, để đảm bảo mọi khách hàng và đối tác của khách hàng ở mọi nơi đều có thể truy xuất được giá trị hiệu lực của chứng chỉ.

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG TẬN TÌNH, TỐT NHẤT và NHIỀU NHẤT :

· Trang trại chăn nuôi sẽ được TQC ĐÀO TẠO MIỄN PHÍ nhận thức về quy trình VIETGAP theo Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN. Đây là một sự hỗ trợ rất lớn, tại Việt Nam chỉ có duy nhất TQC thực hiện được, áp dụng cho tất cả doanh nghiệp chăn nuôi và trang trại nuôi trên lãnh thổ Việt Nam.

·    Được TQC chuyển giao miễn phí bộ quy trình chăn nuôi, biểu mẫu giám sát quá trình nuôi theo Quy trình thực hành chăn nuôi tốt VIETGAP để làm căn cứ tham khảo, áp dụng cho trang trại chăn nuôi.

·    Đồng thời, TQC sẽ tư vấn, hỗ trợ cho khách hàng về việc tuân thủ các Quy chuẩn kỹ thuật của Bộ nông nghiệp ban hành cho lĩnh vực chăn nuôi thú y liên quan đến: Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về điều kiện trại nuôi an toàn sinh học; Quy chuẩn về điều kiện vệ sinh thú y; Quy chuẩn về nước thải chăn nuôi, …

·   Thời gian cấp chứng chỉ nhanh nhất: Với phương châm “Nhanh – Chuẩn mực – Thân thiện và Chuyên nghiệp”: TQC luôn đặt mục tiêu giảm thiểu thời gian chậm trễ trong các công đoạn của hoạt động chứng nhận để đảm bảo doanh nghiệp nhận được chứng chỉ nhanh nhất và tuân thủ đầy đủ theo chuẩn mực và quy trình chứng nhận.

VIETGAP chăn nuôi hay VietGAHP chăn nuôi do Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn xây dựng và ban hành ngày 10/11/2015 theo Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN.

VIETGAP (là từ viết tắt của VIETNAMESE GOOD AGRICULTURAL PRACTICE) là một bộ Tiêu chuẩn/Quy trình thực hành nông nghiệp tốt tại Việt Nam. Đối với lĩnh vực chăn nuôi thì ngoài cụm từ VIETGAP thì từ VietGAHP (Vietnam Good Animal Husbandry Practices – Quy trình thực hành chăn nuôi tốt tại Việt Nam) cũng được sử dụng.

Đối với lĩnh vực trồng trọt thì các quy định VIETGAP được ban hành dưới dạng TCVN (Tiêu chuẩn Quốc gia) còn ở lĩnh vực chăn nuôi thì các quy định VIETGAP chăn nuôi được ban hành dưới dạng Quy trình thực hành chăn nuôi tốt do Bộ Nông nghiệp ban hành (chưa ban hành dưới dạng Tiêu chuẩn Quốc Gia), nhưng các tiêu chí của VIETGAP chăn nuôi cũng được biên soạn trên cơ sở hài hòa với ASEANGAP và có tham khảo một số tiêu chuẩn GAP khác trên thế giới như: GlobalG.A.P (quốc tế), JGAP (Nhật bản), ChinaGAP (Trung Quốc) …

CÁC YÊU CẦU CHÍNH CỦA QUY TRÌNH VIETGAP CHĂN NUÔI

1. Phạm vi áp dụng của Tiêu chuẩn VIETGAP cho lĩnh vực chăn nuôi

Quy trình VIETGAP chăn nuôi theo Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN do Cục Chăn nuôi ban hành, áp dụng cho hoạt động chăn nuôi, bao gồm:

- Bò sữa (sản phẩm sữa bò tươi nguyên liệu)

- Bò thịt/Bê thịt

- Dê sữa (sản phẩm sữa dê tươi nguyên liệu)

- Dê thịt;

- Lợn/heo (heo thịt, heo giống, heo bố mẹ);

- Gà (có thể bao gồm cả chim cút) và sản phẩm từ chăn nuôi (trứng gà);

- Ngan và vịt và sản phẩm từ chăn nuôi (trứng vịt/ngan);

- Ong (sản phẩm từ Ong như mật ong, phấn hoa, sữa ong chúa, …).

2. Các yêu cầu chính trong Quy trình VIETGAP chăn nuôi

Quy trình hay Tiêu chuẩn VIETGAP chăn nuôi theo Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN tập trung vào các yêu cầu về đảm bảo vào vấn đề An toàn thực phẩm và An tâm cho người tiêu dùng, cụ thể quy trình VIETGAP chăn nuôi tập trung đảm bảo thực hiện được 04 chữ “AN” sau:

- An toàn Thực phẩm - không gây nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng;

- An toàn sinh học và môi trường - ngăn ngừa, hạn chế sự lây nhiễm của các tác nhân sinh học từ chăn nuôi gây hại đến con người, gia súc, hệ sinh thái và môi trường xung quanh;

- An toàn lao động cho người sản xuất, chăn nuôi;

- An tâm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm;

Khi chăn nuôi theo quy trình VIETGAP chăn nuôi ban hành theo Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN các trang trại nuôi và người nuôi cần tuân thủ theo nguyên tắc “4 ĐÚNG”, cụ thể:

- ĐÚNG ĐIỀU KIỆN VỆ SINH, đây là một yếu tố rất quan trọng trong chăn nuôi, các trang trại nuôi cần có đầy đủ các trang thiết bị vệ sinh, tiêu độc, khử trùng cũng như các quy trình vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trong quá trình nuôi để đảm bảo ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, lây lan, cũng như tiêu diệt các mầm bệnh.

- ĐÚNG LOẠI, nghĩa là loại thuốc thú y, kháng sinh, vắc xin và thức ăn sử dụng trong chăn nuôi phải trong danh mục được phép sử dụng, được phép lưu hành, không sử dụng các loại bị cấm sử dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng cho vật nuôi;

- ĐÚNG CÁCH, nghĩa là việc sử dụng vắc xin, kháng sinh, thuốc thú y phải theo đúng liều lượng và đúng lúc. Việc sử dụng kháng sinh, thuốc cần theo hướng dẫn của kỹ sư chăn nuôi thú y và của nhà sản xuất và sử sụng theo đúng thời điểm để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa và điều trị bệnh động vật.

- ĐÚNG THỜI GIAN CÁCH LY, nghĩa là ở thời điểm thu hoạch vật nuôi thương phẩm (bán lấy thịt/sữa) phải đảm bảo thời gian cách ly vật nuôi không sử dụng thuốc thú y hoặc kháng sinh (ví dụ: thời gian cách ly 14 ngày mới được phép bán) để đảm bảo không còn tồn dư dư lượng kháng sinh hoặc thuốc thú y trên sản phẩm vật nuôi cho người ăn (thịt/sữa).

Quý doanh nghiệp/cá nhân vào link sau để nhận trước các bộ tài liệu: Quy trình chăn nuôi theo VIETGAP và Tiêu chuẩn VIETGAP

Gọi 096 941 6668(miền bắc)0983 917 897(miền trung)/ 0988 397 156(miền nam) để được tư vấn chi tiết về dịch vụ

CÁC YÊU CẦU CỦA VIETGAP CHĂN NUÔI THEO QUYẾT ĐỊNH 4653/QĐ-BNN-CN

Yêu cầu chính trong quy trình VIETGAP chăn nuôi cho các đối tượng nuôi là bò sữa; bò thịt; dê sữa; dê thịt; lợn; gà; ngan-vịt và ong theo Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN gồm:

1. Các yêu cầu về địa điểm đặt trang trại nuôi;

2. Các yêu cầu bố trí trong khu vực chăn nuôi;

3. Các yêu cầu về chuồng nuôi và trang thiết bị dùng trong chăn nuôi;

4. Các yêu cầu về giống và quản lý nguồn gốc con giống, quy trình chăn nuôi

5. Các yêu cầu về vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trong chăn nuôi;

6. Các yêu cầu về quản lý thức ăn và nước uống cho vật nuôi;

7. Quản lý vận chuyển/di chuyển đàn nuôi

8. Quản lý dịch bệnh đàn vật nuôi;

9. Quản lý chất thải và bảo vệ môi trường;

10. Kiểm soát động vật và côn trùng gây hại;

11. Yêu cầu về nhân sự và quản lý nhân sự

12. Ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm

13. Quy định về tự kiểm tra, đánh giá trong nội bộ trang trại/công ty

14. Tiếp nhận và giải quyết khiếu nại

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP ĐẠT ĐƯỢC CHỨNG NHẬN VIETGAP

TQC -  Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp  - Chính sách dịch vụ chứng nhận tốt nhất:

Trang trại/cơ sở sản xuất sẽ được TQC đào tạo miễn phí nhận thức về Tiêu chuẩn VietGAP Chăn nuôi theo Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN. Đây là một sự hỗ trợ rất lớn, tại Việt Nam chỉ có duy nhất TQC thực hiện được, áp dụng cho tất cả doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam.

Doanh nghiệp được TQC chuyển giao miễn phí bộ quy trình canh tác theo VietGAP để làm căn cứ tham khảo, áp dụng cho trang trại của mình.

Đồng thời, TQC sẽ tư vấn, hỗ trợ cho khách hàng về việc làm thương hiệu và xúc tiến thị trường cho sản phẩm nông sản.

Quý doanh nghiệp/cá nhân vào link sau để nhận trước các bộ tài liệu: Quy trình chăn nuôi theo VIETGAP và Tiêu chuẩn VIETGAP

Gọi 096 941 6668(miền bắc)0983 917 897(miền trung)/ 0988 397 156(miền nam) để được tư vấn chi tiết về dịch vụ!

ƯU ĐIỂM VỀ DỊCH VỤ CHỨNG NHẬN VIETGAP CỦA TQC

1. Giấy chứng nhận hợp pháp và trực tiếp do TQC cấp

TQC là đơn vị được Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệ và Phát triển nông thôn chỉ định được phép cấp Giấy chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn VIETGAP chăn nuôi theo Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN do Cục Chăn nuôi ban hành. Giấy chứng nhận sẽ trực tiếp do Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượngTQC cấp với đầy đủ tính pháp lý, hợp pháp trên toàn lãnh thổ Việt Nam cũng như thị trường quốc tế (xem Giấy chỉ định tại đây).

2. Chi phí hợp lý đáp ứng được nhu cầu của khách hàng

Chi phí chứng nhận của TQC luôn luôn phù hợp theo nhu cầu của từng doanh nghiệp, từng trang trại với phương châm hỗ trợ tối đa và cắt giảm các khoản chi phí phát sinh để đưa ra một mức chi phí hợp lý nhất theo từng quy mô và hiện trạng nông trại làm VIETGAP.

3. Thủ tục thuận tiện – hỗ trợ tối đa

Với phương châm “Chuẩn mực – Đúng hẹn – Thân thiện – Chuyên nghiệp”, TQC đặt chất lượng dịch vụ chứng nhận và yếu tố đúng hẹn lên hàng đầu. Khi sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ luôn được TQC song hành, hỗ trợ tối đa và đầy đủ các bước thực hiện, đảm bảo thuận lợi nhất trong quá trình hoàn thiện thủ tục, đăng ký, đánh giá và tiếp nhận Giấy chứng nhận.

4. Giá trị thương hiệu khoa học và công nghệ trong nước

TQC không phải là doanh nghiệp hay công ty đơn thuần mà là Tổ chức khoa học công nghệ được Bộ Khoa học và công nghệ cấp Giấy đăng ký hoạt động. TQC trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là cơ quan khoa học công nghệ lớn nhất của Việt Nam với mạng lưới cơ quan cấp dưới tại 63 tỉnh thành trong cả nước.

5. Mạng lưới đánh giá rộng lớn

Hiện tại, ngoài 3 văn phòng chính ở Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.Hồ Chí Minh thì TQC còn có mạng lưới chuyên gia giàu kinh nghiệm có mặt tại rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước. Nhanh chóng hỗ trợ khách hàng mọi thủ tục pháp lý kịp thời, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí.

GIÁ TRỊ CỦA CHỨNG CHỈ

Đánh giá một lần -> Cấp một chứng chỉ -> Được chấp nhận ở mọi nơi

Chứng chỉ chứng nhận phù hợp Tiêu chuẩn Quốc gia về thực hành nông nghiệp tốt VietGAP theo Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN do TQC cấp được Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định với đầy đủ tính pháp lý, hợp pháp tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. (xem giấy chỉ định của Cục Chăn nuôi tại đây).

Chứng chỉ hiện đại ứng dụng công nghệ 4.0

tqc, trung tâm tqc

Với phương châm hoạt động “Đánh giá một lần -> Cấp một chứng chỉ -> Được chấp nhận ở mọi nơi” và theo xu hướng công nghệ 4.0, TQC là tổ chức chứng nhận đầu tiên ở Việt Nam thiết lập Hệ thống truy xuất chứng chỉ thông qua mã QR codeđể đảm bảo mọi khách hàng và đối tác của khách hàng ở mọi nơi đều có thể truy xuất được giá trị hiệu lực của chứng chỉ thông qua phần mềm quét mã QR code trên điện thoại thông minh tới hệ thống tra cứu khách hàng trên Website của TQC. Việc này giúp công khai, minh bạch giá trị của chứng chỉ và có thể check thông tin ở mọi nơi, mọi lúc.

Dấu hiệu của sự thiết lập được một quy trình canh tác nông nghiệp đạt chuẩn mực Quốc gia

Biểu tượng chứng nhận của TQC là một dấu hiệu chứng nhận rằng tổ chức doanh nghiệp đã thiết lập được một quy trình canh tác nông nghiệp đạt chuẩn mực Quốc gia theo VietGAP, hướng đến sự đảm bảo an toàn thực phẩm cao nhất.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VỀ DỊCH VỤ

TRUNG TÂM KIỂM NGHIỆM VÀ CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG TQC

HOTLINE HỖ TRỢ TƯ VẤN DỊCH VỤ CHỨNG NHẬN TOÀN QUỐC:

Miền Bắc: 096 941 6668 / Miền Trung: 0968 799 816 / Miền Nam: 0988 397 156

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Số 51, ngõ 140/1 đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Tp.Hà Nội

Hotline: 096 941 6668; Điện thoại: 024 6680 0338 | 024 2213 1515

Email: vphn@tqc.vn

Chi nhánh tại Tp. Đà Nẵng: Tầng 2, Tòa nhà VINADCO BUILDING, Số 01-03 Hồ Quý Ly, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng

Hotline: 0968 799 816

Email: vpdn@tqc.vn

Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh: 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0988 397 156 ;  Điện thoại: 028 6270 1386

Email: vpsg@tqc.vn


Bài viết liên quan
Các bước triển khai và thời gian áp dụng để đạt được chứng chỉ VIETGAP chăn nuôi
Các bước triển khai và thời gian áp dụng để đạt được chứng chỉ VIETGAP chăn nuôi

Để đạt được Chứng nhận VietGAP chăn nuôi, các cơ sở chăn nuôi cần đảm bảo thực hiện tốt các yêu cầu về vệ sinh chuồng trại, con giống, thức ăn,... cũng như đảm bảo duy trì các hoạt động tự đánh giá kiểm soát tại cơ sở và cần được chứng nhận bởi đơn vị độc lập được chỉ định bởi Cục chăn nuôi.

Liên hệ hỗ trợ
Miền Bắc
Mobile: 096 941 6668
Tel: 024 6680 0338
Mail: vphn@tqc.vn
Miền Trung
Mobile: 0968 799 816
Tel: 023 6362 2668
Mail: vpdn@tqc.vn
Miền Nam
Mobile: 0988 397 156
Tel: 028 6270 1386
Mail: vpsg@tqc.vn
Nhắn tin zalo với TQC
Chat zalo với TQC