Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng TQC (TQC)

Halal là gì ? Hướng dẫn Các Bước Chứng nhận Halal đạt Tiêu chuẩn, Điều kiện Thực phẩm Hồi Giáo mới nhất năm 2023 | Nhanh chóng - Uy Tín

⭐️Chứng nhận Halal là gì? ✅Lợi ích của chứng nhận Halal✅Tiêu chuẩn Halal - Tiêu chuẩn thực phẩm hồi giáo mới nhất. Liên hệ ngay!

Nội dung chính

  1.  Tổng quan Halal là gì ?

  2. Lợi ích của việc đạt tiêu chuẩn Chứng nhận Halal

  3. Quy trình chứng nhận đạt Tiêu chuẩn Halal 

  4. Quy định về tiêu chuẩn đạt chứng chỉ Halal - Thực phẩm Hồi giáo

  5. Một số câu hỏi về đạt tiêu chuẩn halal để đạt chứng nhân halal

  6. Lý do lên chọn TQC tư vấn đạt Chứng nhận Halal - Thức ăn Hồi Giáo 

  7. Liên hệ


Chứng nhận Halal - Thực phẩm hồi giáo 2022 | TQC

Tổng Quan Halal Là Gì?

✅Theo Wikipedia thìHalal (/həˈlɑːl/; tiếng Ả Rập: حلال‎ ḥalāl), Còn đánh vần halaal là một từ tiếng Ả Rập, có nghĩa là "cho phép hoặc hợp pháp".

✅Trong Luật ăn kiêng của bên Hồi Giáo: thì halal đặc biệt liên quan đến luật tín ngưỡng, tiêu chuẩn thực phẩm và đặc biệt là thịt được chế biến và chuẩn bị theo các yêu cầu đó Halal.

✅Thời điểm hiện tại , Bình đẳng ngôn ngữ - Bình đẳng tôn giáo: tạo gia sự hòa nhập về tín ngưỡng cũng như các tiêu chuẩn về thực phẩm, thức ăn dành cho khối đại người đang năm trong địa lý của luật Halal hoặc những người đang trong hệ thống tín ngưỡng đó. Thị trường rất rộng lớn và tiềm năng để phát triển Chứng nhận Halal - Thực phẩm Hồi Giáo.

Chứng nhận HALAL là gì?

✅Chứng nhận Halal : được định nghĩa là việc xác nhận rằng sản phẩm nào đó đạt yêu cầu về các thành phần và hội đủ điều kiện trong sản xuất và đáp ứng yêu cầu Tiêu chuẩn của Halal.

✅Chứng nhận Halal : áp dụng cho Một số công ty thực phẩm cung cấp, sản xuất các sản phẩm và thực phẩm chế biến theo tiêu chuẩn halal  như: Nem, Gà, thức ăn gan ngỗng, nem, gà nugget, ravioli, lasagna, pizza, và thức ăn trẻ em halal.

✅Việc Chứng nhận Halal  là quá trình xem xét đánh giá độc lập, khách quan để việc xác nhận hay công nhận rằng những sản phẩm hay dịch vụ nào đó được đánh giá không sử dụng các thành phần Haram (bị cấm) và điều kiện sản xuất, cung cấp dịch vụ đáp ứng yêu cầu của luật Shari’ah và tiêu chuẩn Halal đã được thông qua.

Mục đích - Phạm vi, Đối tường Chứng Nhận Halal

Mục đích:

  1. Sản phẩm Thực phẩm đạt tiêu chuẩn Halal;

  2. Đáp ứng quy định Người Hồi Giáo trong việc ăn uống;

  3. Mang lại giá trị thống nhất về các sản phẩm Cung cấp cho thị trường Người Hồi giáo.

Phạm Vi, Đối tượng:

  • Tất cả Người Hồi Giáo;

  • Tất cả các đối tượng, doanh nghiệp, cơ quan tổ chức tham gia trong chuỗi cung ứng thực phẩm cho Người hồi giáo.

  • Tất cả sản phẩm không xác định được đạt tiêu chuẩn Halal hoặc Chứng nhận Halal đối với các sản phẩm thực phẩm có qua sơ chế/chế biến/ bảo quản thì người Hồi giáo sẽ không sử dụng.

Thời gian của Chứng nhận Halal

✔ Chứng nhận, chứng chỉ HALAL có thời hạn giá trị 01 năm;

✔ Việc đánh giá cho sản phẩm theo tiêu chuẩn halal:  Nguyên liệu, Bán thành phẩm, Hương liệu,...;

✔ Áp dụng cho Phạm vi xuất khẩu: Có giá trị xuất khẩu sang tất cả các nước có áp dụng tiêu chuẩn Halal.

TQC cung cấp Dịch vụ tư vấn đạt Chứng nhận Halal chuyên nghiệp!
Miền Bắc
096.941.6668
Miền Trung
096.879.9816
Miền Nam
 0988.397.156

Lợi Ích Của Việc Đạt Tiêu Chuẩn Chứng Nhận Halal

  1. Tiếp cận với tiềm năng thị trường chưa được khai thác của khoảng 2 tỷ người tiêu dùng Hồi giáo với động cơ cá nhân và tinh thần để mua các dịch vụ Halal, thực phẩm và các sản phẩm phi thực phẩm.

  2. Trao quyền để phát triển lợi thế cạnh tranh bằng cách thâm nhập vào các thị trường mới, chưa được khai thác.

  3. Khả năng đạt được sự công nhận thương hiệu bằng cách đưa ra đề xuất giá trị bền vững tại các thị trường Halal trên khắp thế giới.

  4. Tiếp cận với kiến thức và sự công nhận trên toàn thế giới sẽ giúp bạn cải thiện sự tham gia của tổ chức của bạn trong các mối quan hệ đối tác có giá trị cao và đảm bảo các giao dịch kinh doanh sinh lợi.

  5. Khả năng tăng cường giữ chân những người tiêu dùng Hồi giáo sành điệu.

  6. Khả năng cung cấp các sản phẩm được chứng nhận Halal với mức phí bảo hiểm hợp lý.

  7. Có tiềm năng mở rộng hoạt động kinh doanh của bạn tới 5 tỷ người không theo đạo Hồi, những người quan tâm đến thực phẩm chất lượng cao, tốt cho sức khỏe.

  8. Khả năng tăng xuất khẩu của bạn và dễ dàng vận chuyển sản phẩm của bạn đến các quốc gia Hồi giáo.

chứng nhận Halal thực phẩm hồi giáo 2022 | TQC

Quy Trình Chứng Nhận Đạt Tiêu Chuẩn Halal

TQC giới thiệu các bước Chứng nhận Halal mới nhất 2023: 

Bước 1: Nộp đơn đăng ký chứng nhận Halal

Khách hàng có nhu cầu đánh giá xác nhận cấp dấu halal nộp 1 bản đăng ký chứng nhận (Application form MF 09.01)  bao gồm các thông tin về Công ty và các Sản phẩm cần chứng nhận Halal

Bước 2:  Báo giá và ký kết hợp đồng

Sau khi nhận được bản đãng ký chứng nhận (Application form MF 09.01). Hội đồng chứng nhận triển khai xem xét, thông báo chi phí tới khách hàng và kèm theo Hợp đồng để tiến hành ký kết hợp đồng.

Bước 3: Khách hàng chuẩn bị Hồ sơ dưới sự hướng dẫn

1. Hợp đồng chứng nhận Halal;

2. Hồ sơ giới thiệu công ty ( bao gồm cả sơ đồ tổ chức);

3. Đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập;

4. Các giấy phép hoạt động (nếu có);

5. Quy trình/Sơ đồ sản xuất các sản phẩm chứng nhận;

6. Các kết quả thí nghiệm của sản phẩm chứng nhận(nếu có);

7. Các chứng chỉ khác như ISO, HACCP, GMP, GAP (nếu có);

8. Đăng kí (nhãn hiệu) của công ty, nếu có;

9. địa chỉ chi nhánh của công ty;

10. Giấy chứng nhận vệ sinh môi trường;

11. Giấy chứng nhận về Phòng cháy chữa cháy;

12. Quy trình xử ly nước thải và các giấy tờ liên quan đến nước thải;

13. Hồ sơ phân tích thí nghiệm;

Bước 4: Đánh giá, Thẩm xét Đơn vị 

  • Ðánh giá Tài liệu;

  • Ðánh giá Hiện trường;

  • Chuẩn bị báo cáo;

  • Chuyên gia đánh giá tiến hành đánh giá và phân tích sau đó sẽ viết một báo cáo;

  • Thẩm xét kỹ thuật;

  •  Sự phù hợp trong đánh giá Halal;

  • Chi phí.

Bước 5: Cấp Giấy chứng nhận Halal

✔ Cấp giấy chứng nhận Halal và cho phép sử dụng logo Halal cho các sản phẩm được kiến nghị sử dụng dấu halal;

✔ Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ là một 1 năm;

✔ Thời gian giám sát: 6 tháng giám sát 1 lần;

✔ Ðánh giá chứng nhận lại được thực hiện không muộn hơn một 1 tháng trước ngày hết hạn.

Quy trình chứng nhận halal mới nhất 2022 | TQC

TQC cung cấp Dịch vụ tư vấn đạt Chứng nhận Halal chuyên nghiệp!
Miền Bắc
096.941.6668
Miền Trung
096.879.9816
Miền Nam
 0988.397.156

Quy Định Về Tiêu Chuẩn Halal

👉 Văn bản Quy định về tiêu chuẩn Thực phẩm Halal được thể hiện tại các văn bản quy phạm pháp luật của các quốc gia Hồi Giáo;

👉 Dựa trên Nguyên tắc cơ bản của Giáo lý đạo hồi để xây dựng lên các Nội dung, Tiêu chuẩn Halal;

👉 Tiêu chuẩn Halal dực trên thông tin thống nhất khi Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất UAE.S 2055-1:2015, Tiêu Chuẩn Halal Malaysia MS 1500:2019.

Tiêu chuẩn các nguyên liệu và phụ gia, hóa chất mang tính “Haram” sẽ bị xem là không đạt yêu cầu của Tiêu chuẩn Halal:

STT Tiều Chuẩn Ghi Chú
1 Lợn (heo), chó và các sản phẩm khác lấy từ thịt lợn (heo), chó  
2 Động vật có móng vuốt và răng nanh như sư tử, hổ, gấu, rắn, khỉ và các loài động vật tương tự  
3 Loài chim săn mồi có móng vuốt như đại bàng, kền kền, và các loài chim tương tự  
4 Vật gây hại như chuột, rết, bọ cạp và động vật tương tự khác  
5 Động vật cấm bị giết trong đạo Hồi: kiến, ong, chim gõ kiến  
6 Động vật được coi là bẩn như chấy, ruồi, giòi và các động vật tương tự  
7 Động vật lưỡng cư (ếch, nhái, cóc…), động vật vừa có thể sống trên cạn, vừa có thể sống dưới nước (rắn, cá sấu…)  
8 Động vật chết vì nghẹt thở, bị đập vào đầu, bị rơi, bị tấn công bởi động vật khác  
9 Máu  
10 Bộ phận cơ thể con người hoặc một phần bộ phận cơ thể người, nhau thai  
11 Tất cả các chất thải lỏng và rắn từ con người và động vật: nước tiểu, phân, chất nôn, mủ…  
12 Chất gây nghiện, thực vật nguy hại, trừ trường hợp các độc tố hoặc mối nguy hiểm có thể được loại bỏ trong quá trình chế biến  
13 Đồ uống có cồn (bia, rượu và rượu mạnh)  
14 Tất cả các loại đồ uống gây say và nguy hại  
15 Con la và con lừa  
16 Tất cả các chất độc hại và loài thuỷ sản nguy hiểm  
17 Tất cả các loài động vật mà quy trình giết mổ không tuân thủ theo luật Hồi giáo  
18 Tất cả các phụ gia thực phẩm có nguồn gốc từ các chất liệt kê trên  
19 Bất kỳ hóa chất độc hại, nguy hiểm hoặc khoáng chất thiên nhiên  
....... ....... .......

✅ Hiện nay, một số chất - phụ gia hay nguyên liệu mang tính “Nghi Ngờ”. Có nghĩa là, khó có thể xác định được liệu thành phần đó có phải là “Haram” hay có yếu tố Haram hay không. Một số chất phụ gia và hóa chất như men, chất nhũ hóa, gelatine…

✅ Có thể bắt nguồn từ động vật hoặc thực vật, và việc xác định liệu động vật hay thực vật làm nên chất này có “Halal” hay không là một vấn đề không hề đơn giản. Đối với động vật, có thể quá trình giết mổ đã không tuân thủ theo nghi lễ Hồi giáo hoặc có chứa chất Haram;

✅ Điều này đòi hỏi các cơ quan chứng nhận Halal phải giám sát quá trình giết mổ và kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu, phụ gia và hóa chất rất nghiêm ngặt.

Điều kiện về quy trình giết mổ động vật và sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm

  1. Theo quan điểm của người Hồi giáo, việc giết mổ động vật cần phải tuân thủ Kinh Cô-ran với những lễ nghi, tập tục lâu đời. Theo đó, con vật phải được giết mổ theo cách nhân đạo nhất, nhanh chóng để tránh khỏi đau đớn kéo dài. Chúng cũng cần được cầu nguyện và quay mặt về hướng người Hồi giáo cầu nguyện để được giải thoát và đi theo ánh sáng của thánh Allah;

  2. Trước khi bị giết, con vật phải còn sống và có dấu hiệu sinh tồn. Người giết mổ cần phải gây ngất con vật, để chúng không cảm thấy đau đớn. Tuy nhiên, việc gây ngất bằng các phương pháp gây đau đớn như đánh đập, chích điện… là hành vi bị nghiêm cấm. Việc giết mổ phải được thực hiện bởi những người hoàn toàn tỉnh táo, không bị hạn chế năng lực nhận thức và hành vi. Dụng cụ giết mổ phải sắc bén, để đảm bảo quá trình giết mổ diễn ra nhanh chóng, ít gây chảy máu ...;

  3. Theo đó, cơ sở sản xuất, chế biến thức ăn cần được đảm bảo tách biệt giữa nguyên phụ liệu Halal và không Halal và cần được giữ vệ sinh khỏi những chất “dơ bẩn” trong suốt quá trình chế biến. Những người và dụng cụ chế biến thực phẩm Halal sẽ không được chế biến hoặc dùng để chế biến thực phẩm không Halal và ngược lại. Để thực hiện điều này, một hệ thống mã màu cần được ban hành và sử dụng trên các dụng cụ một cách thống nhất để tránh gây nhầm lẫn.

  4. Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn Halal cũng quy định rất nghiêm ngặt về vấn đề vệ sinh cá nhân và theo dõi sức khỏe đối với người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm. Những người này phải được khám sức khỏe định kỳ, hồ sơ sức khỏe luôn được lưu trữ và theo dõi;

  5. Cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm phải thường xuyên tổ chức các đợt đào tạo, huấn luyện kiến thức về an toàn, vệ sinh thực phẩm đối với người trực tiếp tham gia vào quá trình chế biến, sản xuất. Việc rửa tay và khử trùng trước khi vào khu vực sản xuất là bắt buộc, để tránh các chất bẩn bám vào thức ăn và gây ngộ độc, cũng tránh để thức ăn bị “nhiễm bẩn” theo quan niệm tín ngưỡng;

  6. Ngoài ra, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm còn phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình đóng gói và phân phối sản phẩm, đảm bảo môi trường sản xuất luôn sạch sẽ, vệ sinh.

 Tham khảo:  Dịch vụ Chứng nhận Halal mới nhất 2023 | TQC

 Tham khảo: Tư vấn Đăng ký Mã số GACC xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2023

 Tham khảoTư vấn Chứng nhận ENplus - Viên nén gỗ xuất khẩu năm 2023

Một Số Cầu Hỏi Về Đạt tiêu chuẩn Halal để được Chứng nhận Halal Mới Nhất Năm 2023

👉Chứng nhận Halal trong thời gian bao lâu?

Chứng nhận Halal: Bình thường, thì quá trình chứng nhận đầy đủ  từ 02 đến 05 tuần. Với Nhiều yếu tố đóng một vai trò trong thời gian hoàn thành nhiều yếu tố liên quan tới yêu cầu kỹ thuật như: số lượng, thành phần, nhà cung cấp....

👉Một số kiến thức, nội dung cơ bản quan tâm khi nhắc tới Chứng nhận halal?

✔ Việc Xác định sản phẩm họ đang mua trong các cửa hàng bán lẻ là được sản xuất theo các hạn chế về chế độ ăn kiêng halal;

✔ Người tiêu dùng Halal không biết liệu tên các thành phần đã được che đậy, hoặc được coi là “độc quyền” và không được tiết lộ hay không;

✔ Người tiêu dùng không biết nếu cơ sở sản xuất các sản phẩm khác được coi là chất gây ô nhiễm, không được tiếp xúc với các sản phẩm halal.

👉 Tác dụng Chứng nhận Halal là gì?

Giảm bớt gánh nặng liên quan đến việc xác định xem một sản phẩm có thể được sử dụng hay không. Do đó, khi con dấu chứng nhận halal được tìm thấy trên một sản phẩm, người tiêu dùng tìm thấy niềm tin thông qua sự tin tưởng của tổ chức ủng hộ nó.

chứng nhận halal mới nhất 2022 | TQC

Lý Do Nên Chọn TQC Khi Triển Khai Chứng Nhận Halal - Thực Phẩm Hồi Giáo Năm 2023

✔ TQC triển khai cung cấp Dịch vụ tư vấn đạt tiêu chuẩn chứng nhận Halal - Thực phẩm hồi Giáo mới nhất 2022, tư vấn tối ưu chi phí để đạt được chứng nhận Halal - tiêu chuẩn thực phẩm Hồi giáo.

✔ TQC có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng nhận, quy mô trên 100 nhân sự, 5 văn phòng trải rộng trên cả nước và đối tác liên kết toàn cầu tại 5 thị trường lớn: Hoa Kỳ, Châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản. TQC với mục tiêu góp sức kiến tạo một nền sản xuất, dịch vụ của Việt Nam đạt chuẩn mực quốc tế bền vững.

Liên Hệ

TQC Hà Nội: Số 51, ngõ 140/1 đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Tp.Hà Nội

Hotline: 096 941 6668; Điện thoại: 024 6680 0338

Email: vphn@tqc.vn

TQC Đà Nẵng: Tầng 2, Tòa nhà VINADCO BUILDING, Số 01-03 Hồ Quý Ly, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng

Hotline: 0968 799 816

Email: vpdn@tqc.vn

TQC Hồ Chí Minh: 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0988 397 156 ;  Điện thoại: 028 6270 1386

Email: vpsg@tqc.vn

TQC cung cấp Dịch vụ tư vấn đạt Chứng nhận Halal chuyên nghiệp!
Miền Bắc
096.941.6668
Miền Trung
096.879.9816
Miền Nam
 0988.397.156
Bài viết liên quan
Liên hệ hỗ trợ
Miền Bắc
Mobile: 096 941 6668
Tel: 024 6680 0338
Mail: vphn@tqc.vn
Miền Trung
Mobile: 0968 799 816
Tel: 023 6362 2668
Mail: vpdn@tqc.vn
Miền Nam
Mobile: 0988 397 156
Tel: 028 6270 1386
Mail: vpsg@tqc.vn
Nhắn tin zalo với TQC
Chat zalo với TQC