Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận TQC CGLOBAL

TQC CGLOBAL hỗ trợ đăng ký sản phẩm đạt được chứng nhận OCOP cấp tỉnh hạng 03 sao, 04 sao; cấp quốc gia hạng 05 sao

Chương trình OCOP là một nhiệm vụ quan trọng và cần thiết, vì nó góp phần trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương và bảo tồn giá trị văn hóa tại Việt Nam. Theo Quyết định số 148/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia làm 03 cấp: cấp huyện, cấp tỉnh và cấp trung ương. Giấy chứng nhận cho các sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 5 sao có giá trị trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền ban hành.

 

OCOP Là Gì?

OCOP (viết tắt theo tiếng Anh là One commune one product), hiểu theo nghĩa tiếng Việt là mỗi xã (phường) một sản phẩm.

OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Đây được coi là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Mục Tiêu Của Chương Trình OCOP

Mục tiêu chính của chương trình OCOP là tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm và dịch vụ địa phương được chứng nhận về chất lượng và giá trị văn hóa.
Chương trình cũng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, nâng cao thu nhập cho cộng đồng nông dân và doanh nghiệp cơ sở.
 

Tầm Quan Trọng Của Chương Trình OCOP (Mỗi Xã Một Sản Phẩm)

 • Phát Triển Kinh Tế Địa Phương: Chương trình OCOP giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế ở cấp địa phương bằng cách tạo ra cơ hội kinh doanh và việc làm cho cộng đồng. Bằng cách tập trung vào sản phẩm độc đáo của từng địa phương, nó giúp nâng cao giá trị sản xuất và tiêu thụ trong khu vực, đồng thời giúp cải thiện thu nhập cho người dân địa phương.
 • Bảo Tồn Văn Hóa và Truyền Thống: Chương trình OCOP thúc đẩy bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa và truyền thống của cộng đồng. Những sản phẩm OCOP thường phản ánh nét đặc biệt của vùng miền và đóng góp vào việc duy trì và phát triển di sản văn hóa.
 • Tạo Cơ Hội Tiếp Cận Thị Trường Rộng Lớn: Chứng nhận OCOP giúp các sản phẩm và dịch vụ từ các khu vực nông thôn có cơ hội tiếp cận thị trường rộng lớn hơn. Nhãn hiệu OCOP giúp xác định rõ nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm, làm cho sản phẩm dễ dàng tìm thấy và tin cậy đối với người tiêu dùng.
 • Khuyến Khích Sáng Tạo và Cải Tiến: Chương trình OCOP khuyến khích sự sáng tạo và cải tiến trong quy trình sản xuất. Điều này giúp cải thiện chất lượng sản phẩm và nâng cao hiệu suất sản xuất.
 • Tạo Điều Kiện Thuận Lợi Cho Xuất Khẩu: Chứng nhận OCOP cũng có thể giúp sản phẩm tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều này tạo cơ hội xuất khẩu và giúp tăng cơ hội kinh doanh quốc tế cho các địa phương sản xuất OCOP.
 • Thúc Đẩy Bền Vững: Quá trình sản xuất OCOP thường có ưu tiên về các quy trình sản xuất sạch hơn và bảo vệ môi trường. Điều này đóng góp vào việc thúc đẩy phát triển bền vững và bảo vệ tài nguyên tự nhiên.

Sản Phẩm Và Dịch Vụ Đăng Ký Chương Trình OCOP

Sản phẩm và dịch vụ của chương trình "One Commune One Product" (OCOP) đa dạng và bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về các loại sản phẩm và dịch vụ OCOP:
 1. Thực phẩm: Đây là một phần quan trọng của chương trình OCOP. Đó có thể là các mặt hàng như mứt, bánh kẹo, đặc sản, rượu nho, trà, café, gia vị, thảo dược, và nhiều sản phẩm nông sản khác.
 2. Thủ công mỹ nghệ: Trong mảng này, có nhiều sản phẩm thủ công độc đáo như tranh, đèn trang trí, gốm sứ, nhuộm thảo dược, thủ công dệt may, trang sức thủ công, và nhiều sản phẩm nghệ thuật và thủ công khác.
 3. Đồ dùng gia đình: Các sản phẩm gia dụng OCOP bao gồm chăn, gối, thảm, nệm, bát đĩa, và các sản phẩm gia đình khác.
 4. Văn hóa truyền thống: Chương trình OCOP cũng tập trung vào các sản phẩm văn hóa truyền thống như áo dài, đèn lồng, các sản phẩm thêu thùa truyền thống, văn hoá ẩm thực, và nhiều sản phẩm vừa mang giá trị lịch sử, vừa phản ánh đặc trưng văn hóa của từng vùng.
 5. Nông sản: Các sản phẩm nông sản bao gồm cây trồng, trái cây, hạt giống, thực phẩm hữu cơ, và nhiều sản phẩm địa phương khác.
 6. Dịch vụ: Ngoài sản phẩm, OCOP cũng liên quan đến các dịch vụ cơ sở như du lịch cộng đồng, dịch vụ hướng dẫn tham quan vùng địa phương, dịch vụ làm đẹp, và nhiều dịch vụ cơ sở khác.
Các sản phẩm và dịch vụ OCOP thường có những đặc điểm nổi trội là tính độc đáo và chất lượng cao, thường được sản xuất thủ công hoặc theo các phương pháp truyền thống đặc thù của từng vùng. Điều này giúp giữ lại giá trị văn hóa và truyền thống địa phương, đồng thời tạo cơ hội phát triển cho cộng đồng nông dân và doanh nghiệp cơ sở.

Tiêu Chí Làm Căn Cứ Đánh Giá, Phân Hạng Sản Phẩm Chương Trình OCOP

Căn cứ vào Quyết định số 148/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Về việc ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Tải Quyết định số 148/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại đây.
Đăng ký ngay Dịch vụ Tư vấn chứng nhận OCOP chuyên nghiệp!
Miền Bắc
096.941.6668
Miền Trung
096.879.9816
Miền Nam
 0988.397.156

TQC CGLOBAL thực hiện hỗ trợ Chủ thể OCOP (doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, chủ hộ sản xuất...) đăng ký sản phẩm giúp đạt chứng nhận OCOP cấp tỉnh hạng 03 sao, 04 sao; cấp quốc gia hạng 05 sao:

Giấy chứng nhận OCOP sản phẩm Tinh dầu sả chanh của HTX Hương Ngàn do TQC CGLOBAL đồng hành và hỗ trợ

YÊU CẦU VỀ HỒ SƠ ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM OCOP VÀ SỰ HỖ TRỢ CỦA TQC CGLOBAL

Theo Quyết định số 148/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Hồ sơ đăng ký tham gia đánh giá Sản phẩm OCOP: do các chủ thể OCOP (doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, chủ hộ sản xuất…) chuẩn bị và nộp về Ủy ban nhân dân cấp huyện.

TQC CGLOBAL hỗ trợ thủ tục nộp hồ sơ đăng ký tham gia OCOP tại các cơ quan quản lý nhà nước và hỗ trợ chủ thể OCOP hoàn thiện Hồ sơ đăng ký tham gia đánh giá sản phẩm OCOP nộp về cấp huyện như sau:

STT Nội Dung Yêu cầu Văn bản Thực Hiện  Ghị chú
1 Yêu cầu bắt buộc Phiếu đăng ký ý tưởng sản phẩm, đăng ký sản phẩm

- Mẫu đăng ký sản phẩm mới (BIỂU SỐ 01)

- Mẫu đăng ký sản phẩm đã có (BIỂU SỐ 02)

TQC CGLOBAL hỗ trợ, hướng dẫn  
Phương án, kế hoạch kinh doanh sản phẩm Theo mẫu đính kèm (BIỂU SỐ 03) TQC CGLOBAL hỗ trợ, hướng dẫn  
Giới thiệu bộ máy tổ chức Theo mẫu đính kèm (BIỂU SỐ 04) TQC CGLOBAL hỗ trợ, hướng dẫn  
Giấy đăng ký kinh doanh Bản sao có công chứng, chứng minh hoạt động kinh doanh hợp pháp (đối với các đơn vị/cá nhân có đăng ký kinh doanh) TQC CGLOBAL hỗ trợ, hướng dẫn  
Sản phẩm mẫu 05 đơn vị sản phẩm (trừ sản phẩm dịch vụ) TQC CGLOBAL hỗ trợ, hướng dẫn  
2 Yêu cầu tài liệu minh chứng bổ sung Giấy đủ điều kiện sản xuất Bản sao có công chứng (đối với sản phẩm cần phải có giấy chứng nhận theo quy định hiện hành) TQC CGLOBAL hỗ trợ, hướng dẫn  
Công bố chất lượng sản phẩm Bản sao tài liệu, chứng minh chất lượng sản phẩm được công bố TQC CGLOBAL hỗ trợ xây dựng hồ sơ công bố và tư vấn thủ tục công bố  
Tiêu chuẩn sản phẩm Bản sao tài liệu, chứng minh tiêu chuẩn sản phẩm được công bố TQC CGLOBAL hỗ trợ, hướng dẫn  
Phiếu kết quả kiểm tra chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn công bố Bản sao tài liệu, chứng minh đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm TQC CGLOBAL hỗ trợ, hướng dẫn  
Mã số mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, chứng nhận sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu sản phẩm... Bản sao tài liệu, chứng minh mã, tem, sở hữu thương hiệu... TQC CGLOBAL hỗ trợ, hướng dẫn  
Nguồn gốc nguyên liệu, liên kết chuỗi Bản sao tài liệu: Giấy xác nhận, hợp đồng, hóa đơn... chứng minh việc mua bán nguyên vật liệu, hợp đồng, thỏa thuận liên kết TQC CGLOBAL hỗ trợ, hướng dẫn  
Bảo vệ môi trường Bản sao tài liệu: Giấy xác nhận Kế hoạch bảo vệ môi trường, chứng minh cam kết, đánh giá tác động môi trường TQC CGLOBAL hỗ trợ, hướng dẫn  
Hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, kiểm soát chất lượng Bản sao tài liệu: chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, chứng minh hệ thống quản lý đạt tiêu chuẩn TQC CGLOBAL hỗ trợ, hướng dẫn  
Kế toán Bản sao tài liệu, minh chứng hoạt động kế toán của cơ sở TQC CGLOBAL hỗ trợ, hướng dẫn  
Phát triển thị trường, hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại Bản sao tài liệu: Hợp đồng, cam kết, xác nhận về phân phối sản phẩm, xuất khẩu sản phẩm, hoạt động xúc tiến thương mại... TQC CGLOBAL hỗ trợ, hướng dẫn  
Câu chuyện về sản phẩm Bản sao tờ rơi, hình ảnh, phim, ghi âm... minh chứng về câu chuyện của sản phẩm TQC CGLOBAL hỗ trợ, hướng dẫn  
Kế hoạch kiểm soát chất lượng, ghi hồ sơ lô sản xuất... Bản sao tài liệu, minh chứng về hoạt động kiểm soát chất lượng sản phẩm theo từng lô sản xuất TQC CGLOBAL hỗ trợ, hướng dẫn  
Giải thưởng của sản phẩm, bình chọn của các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế... Bản sao tài liệu, minh chứng về các thành tích, giải thưởng, bình chọn... TQC CGLOBAL hỗ trợ tập hợp hồ sơ các giải thưởng (nếu doanh nghiệp có)  
 

Ở CÁC QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI ĐÃ CÓ CHƯƠNG TRÌNH OCOP CHƯA?

Trước đây, đã có chương trình “Làng mới” của Hàn Quốc, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” của Nhật Bản… cũng có nhiều nội dung tương tự. Sau này, Thái Lan được coi là quốc gia thành công nhất về OCOP khi hình thành được 72.000 sản phẩm với nhiều kênh phân phối hiệu quả sau 16 năm triển khai chương trình.

 Tham khảo: Dịch vụ trọn gói tư vấn đạt chứng nhận OCOP

 Tham khảo: Tư vấn dịch vụ hỗ trợ đăng ký chất lượng sản phẩm đạt 3 sao, 4 sao, 5 sao

 Tham khảo: Giới thiệu chương trình OCOP

 Tham khảo: Tư vấn dịch vụ hỗ trợ chứng nhận Vietgap Trồng trọt

ĐÂU LÀ CÁC NGÀNH HÀNG ĐƯỢC TRIỂN KHAI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH OCOP?

Các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP gồm 6 ngành hàng: Thực phẩm; đồ uống; thảo dược; vải và may mặc; lưu niệm - nội thất - trang trí; và dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng (Xem chi tiết ở phần trên bài viết).

XẾP HẠNG SẢN PHẨM OCOP

Phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP căn cứ vào kết quả đánh giá sản phẩm theo Bộ Tiêu chí được quy định trong Quyết định số 148/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tổng điểm đánh giá cho mỗi sản phẩm tối đa là 100 điểm và được phân thành 05 hạng:

- Hạng 05 sao: Tổng điểm trung bình đạt từ 90 đến 100 điểm, là sản phẩm cấp quốc gia, có thể xuất khẩu.
 
- Hạng 04 sao: Tổng điểm trung bình đạt từ 70 đến 89 điểm, là sản phẩm cấp tỉnh, có thể nâng cấp lên hạng 5 sao.
 
- Hạng 03 sao: Tổng điểm trung bình đạt từ 50 đến 69 điểm, là sản phẩm cấp tỉnh, đạt tiêu chuẩn, có thể nâng cấp lên hạng 4 sao.
 
- Hạng 02 sao: Tổng điểm trung bình đạt từ 30 đến 49 điểm, sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn, có thể tiếp tục nâng cấp để nâng lên hạng 3 sao.
 
- Hạng 01 sao: Tổng điểm trung bình đạt dưới 30 điểm, là sản phẩm khởi điểm tham gia Chương trình OCOP, có thể nâng cấp lên hạng 2 sao.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HƯỚNG DẪN

TRUNG TÂM KIỂM NGHIỆM VÀ CHỨNG NHẬN TQC CGLOBAL

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Biệt thự C11, Khu Pandora, số 53 phố Triều Khúc, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: vphn@tqc.vn

Chi nhánh tại Tp. Đà Nẵng: 47 Trần Đình Tri, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng.

Email: vpdn@tqc.vn

Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh: 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Email: vpsg@tqc.vn

 
Nhấc máy gọi ngay HOTLINE cung cấp Dịch Vụ Trọn Gói Hỗ Trợ Sản Phẩm Đạt OCOP chuyên nghiệp!
Miền Bắc
096.941.6668
Miền Trung
096.879.9816
Miền Nam
 0988.397.156

Bài viết liên quan
Giới thiệu Chương trình OCOP - QĐ 919/QĐ-TTG Phê duyệt Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn Năm 2021 - 2025
Giới thiệu Chương trình OCOP - QĐ 919/QĐ-TTG Phê duyệt Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn Năm 2021 - 2025

TQC CGLOBAL triển khai Tư vấn đạt Chứng nhận OCOP, Đạt tiêu chuẩn sản phẩm theo chương trình OCOP - Đáp ứng QĐ 919/QĐ-TTG ngày 01/8/2022 để đạt tiêu chí chung về Sản phẩm đặc sản và phục vụ thúc đẩy nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Tư vấn đạt Chứng nhận OCOP - Mỗi xã một sản phẩm mới nhất 2023
Tư vấn đạt Chứng nhận OCOP - Mỗi xã một sản phẩm mới nhất 2023

TQC CGLOBAL là đơn vị tiên phong về tư vấn đăng ký đạt Chứng nhận OCOP - Mỗi xã một sản phẩm Theo Quyết định số 148/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mang lại giá trị cốt lõi cho từng địa phương, nâng cao giá trị và tầm nhìn phát triển của Sản phẩm trọng điểm của Địa phương.

Nhắn tin zalo với TQC
Chat zalo TQC