Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận TQC CGLOBAL

Kiểm Nghiệm Chế Phẩm Sinh Học Là Gì? Vai Trò Nổi Bật Của Chế Phẩm Sinh Học Mới Nhất Năm 2024 | Nhanh Chóng - Uy Tín

⭐️Kiểm nghiệm chế phẩm sinh học là gì?✅Kiểm nghiệm chế phẩm sinh học✅Đáp ứng QCVN về sản phẩm chế phẩm sinh học✅Kiểm nghiệm sản phẩm chế phẩm sinh học năm 2024. Liên hệ ngay!

Nội dung chính

 1. Kiểm nghiệm chế phẩm sinh học là gì?

 2. Cơ chế tác động và loại vi sinh vật trong chế phẩm sih học năm 2024

 3. Một số tác dụng nổi bật của Chế phẩm sinh học

 4. Hình ảnh hoạt động kiểm nghiệm, máy móc phòng kiểm nghiệm

 5. Lợi ịch kiểm nghiệm chế phẩm sinh học đạt quy chuẩn kỹ thuật

 6. Liên hệ


Trung Tâm Kiểm Nghiệm và Chứng Nhận TQC CGLOBAL liên kết với các phòng Thử nghiệm, Kiểm nghiệm Chế phẩm sinh học có đầy đủ năng lực đạt chứng nhận iso 17025 về phòng lab để kiểm nghiệm các sản phẩm chế phẩm sinh học theo các quy chuẩn hiện hành của nhà nước.

I. Kiểm Nghiệm Chế Phẩm Sinh Học Là Gì?

⭐️ Chế phẩm sinh học - Probiotics : là tên gọi chung của các sản phẩm được điều chế từ các thành phần có nguồn gốc tự nhiên như thực vật, động vật, vi sinh vật, các hoạt chất từ vi sinh và một số thành phần khác.  

⭐️ Chế phẩm sinh học  một cách hiểu khác có thể  là những sản phẩm thông qua nghiên cứu thực nghiệm được điều chế, chiết xuất từ những thành phần nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, chúng có nguồn gốc từ thực vật (rong, rêu, tảo…), động vật (giun quế, côn trùng…), vi sinh vật… Các sản phẩm này có độ an toàn cao, không độc hại, thân thiện với con người, vật nuôi và môi trường.

✅ Kiểm nghiệm chế phẩm sinh học là một hình thức kiểm soát chất lượng các thành phần sinh học có trong sản phẩm chế phẩm sinh học nhằm đảm bảo sản phẩm chế phẩm sinh học đáp ứng QCVN quy định cũng như đáp ứng yêu cầu hoạt động của các cơ sở sản xuất. Các chế phẩm sinh học được cấp phép lưu hành phải đảm bảo an toàn với người dùng, thân thiện với môi trường.

Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học bao gồm chế phẩm enzyme, chế phẩm vi sinh, chế phẩm chiết xuất từ vi sinh vật,.. và nhiều sản phẩm khác. Hiện nay trên thị trường, các chế phẩm có nguồn gốc từ vi sinh vật được sử dụng phổ biến nhất. 

Cơ chế cạnh tranh với vi khuẩn gây bệnh:

 • Các tế bào vi khuẩn có lợi sẽ cạnh tranh môi trường sống với các vi khuẩn có hại, gây bệnh,… từ đó giúp hạn chế số lượng hoặc loại trừ vi khuẩn gây bệnh.

Cơ chế ức chế vi khuẩn:

 • Với những CPSH được sản xuất nhằm mục đích phục vụ trong trồng trọt và chăn nuôi, các nhà khoa học đã chứng minh các lợi khuẩn có khả năng chống lại các mềm bệnh phổ biến trên vật nuôi và cây trồng.

Tăng cường hệ miễn dịch:

 • Các lợi khuẩn có trong CPSH giúp cho vật nuôi và cây trồng tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường khả năng chống chịu với môi trường.

Chủng vi sinh trong chế phẩm sinh học 

Trong chế phẩm vi sinh có chứa số lượng lớn các loài vi sinh vật, dựa vào chức năng của từng chủng mà người ta chia thành các nhóm sau: 

 1. Nhóm vi sinh vật hỗ trợ tăng trưởng, kích thích tiêu hóa ở động vật: như chủng vi sinh thuộc Bacillus sp., Lactobacillus sp.,…. Các chế phẩm này thường được dùng trong phối trộn thức ăn, cám gạo,…. 

 2. Nhóm vi sinh vật đối kháng côn trùng và bệnh hại: Các chủng vi sinh đối kháng có khả năng ức chế, cạnh tranh dưỡng chất với vi sinh vật gây hại. Chủng Bacillus thuringiensis (Bt) và một số loại nấm đối kháng như Trichoderma, Chaetomium, Metarhizium sp. (nấm xanh), Beauveria sp …được sử dụng phổ biến trong sản xuất thuốc BVTV sinh học. 

 3. Nhóm vi sinh vật hỗ trợ quá trình xử lí đất - nước: Điển hình là Nitrosomonas, Nitrobacter,… Nhóm vi sinh vật này giữ vai trò thiết yếu trong chu trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng, giúp cải thiện độ mùn, độ tơi xốp, pH và một số tính chất khác của đất (nước). 

TQC CGLOBAL giới thiệu một số chủng vi sinh trong chế phẩm sinh học mới nhất năm 2023:

Kiểm nghiệm thức ăn thủy sản 2023 | TQC CGLOBAL -1 Kiểm nghiệm thức ăn thủy sản 2023 | TQC CGLOBAL -2 Kiểm nghiệm thức ăn thủy sản 2023 | TQC CGLOBAL -3
Chế phẩm sinh học 1 Chế phẩm sinh học 2 Chế phẩm sinh học 3
Kiểm nghiệm thức ăn thủy sản 2023 | TQC CGLOBAL -4 Kiểm nghiệm thức ăn thủy sản 2023 | TQC CGLOBAL -5 Kiểm nghiệm thức ăn thủy sản 2023 | TQC CGLOBAL -6
Chế phẩm sinh học  4
Chế phẩm sinh học  5 Chế phẩm sinh học 6
TQC CGLOBAL cung cấp Dịch vụ Kiểm Nghiệm Chế phẩm sinh học Chuyên nghiệp,tiết kiệm!
Miền Bắc 096.941.6668
Miền Trung 096.879.9816
Miền Nam  0988.397.156

II. Cơ Chế Tác Động Và Chủng Loại Vi Sinh Vật Trong Chế Phẩm Sinh Học Năm 2024

Cơ chế tác động của Chế phẩm sinh học:

Mỗi nhóm vi sinh vật thực hiện các chức năng khác nhau, vì vậy chúng sẽ có các cơ chế tác động khác nhau, dưới đây là một số cơ chế chính: 

 1. Hệ vi sinh có trong chế phẩm sẽ cạnh tranh với sinh vật gây hại bằng cách tranh giành điểm bám trên niêm mạc ruột của vật nuôi, tranh giành các chất dinh dưỡng thiết yếu,... 

 2. Vi sinh vật có mặt trong chế phẩm tiết ra các hoạt chất có khả năng diệt khuẩn giúp tiêu diệt các nấm khuẩn gây hại. 

 3. Các dẫn xuất như Polysaccharid, Lipoprotein và các hoạt chất khác có mặt trong thành phần của chế phẩm giúp kích thích quá trình đại thực bào, tăng cường hệ miễn dịch trên cây trồng và vật nuôi.

Các chủng loại vi sinh vật có trong Chế phẩm sinh học:

 1. Nhóm 1: Các vi sinh vật sống như vi khuẩn thuộc nhóm Bacillus, lactobacillus,…

 2. Nhóm 2: Các vi sinh vật đối kháng, cạnh tranh thức ăn với vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn Bacillus spp .

 3. Nhóm 3: Các vi sinh vật cải thiện chất lượng môi trường như vi khuẩn Nitrosomonas sp, Nitrobacter,…

III. Một Số Tác Dụng Nổi Bật Của Chế Phẩm Sinh Học Mới Nhất Năm 2024

 • Nâng cao sức đề kháng và phòng chống mầm bệnh cho cây trồng, vật nuôi;

 • Phân hủy và khử mùi hôi của chất thải;

 • Ức chế mùi hôi, thối, thúc đẩy quá trình phân hủy chất thải nhanh chóng hơn;

 • Tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt;

 • Nâng cao sức khỏe vật nuôi, phòng tránh nhiều mầm bệnh nguy hiểm;

 • Đảm bảo cân bằng hệ sinh thái.

V. Vai Trò Của Chế Phẩm Sinh Học Quan Trọng Năm 2024

Chế phẩm sinh học nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong các lĩnh vực đời sống từ trồng trọt, chăn nuôi đến xử lí môi trường.

Dưới đây là một số ứng dụng điển hình:   

1.Chế phẩm sinh học dùng trong trồng trọt  

Sử dụng chế phẩm sinh học trong cải tạo đất trồng 
 • Đất trồng nắm giữ vai trò thiết yếu, quyết định năng suất cây. Việc xử lí và cải tạo đất sau trồng trọt tạo nền tảng cho một nền nông nghiệp bền vững. Đất trồng cần phải đảm bảo độ tơi xốp, hàm lượng chất dinh dưỡng và khả năng trao đổi tốt. 

 • Sử dụng chế phẩm vi sinh EM trong trồng trọt giúp bổ sung một lượng lớn các lợi khuẩn như Nitrosomonas, Nitrobacter, Azotobacter… Các chủng sinh vật này đóng vai trò quan trọng trong các chu trình sinh địa hóa, hỗ trợ cố định nitơ tự do và chuyển hóa nitơ về dạng muối amoni mà cây trồng có thể hấp thụ được.

Sử dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất phân bón hữu cơ 
 • Phân bón hữu cơ cung cấp cho đất và cây trồng một hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết. Thực chất quá trình sản xuất phân compost là quá trình chuyển hóa các hợp chất hữu cơ cao, xenlulozo, hemixenlulozo,… thành chất mùn hữu cơ.  

 • Trong quy trình này, việc sử dụng chế phẩm sinh học có chứa một số vi sinh vật như Trichoderma, Bacillus spp, Streptomyces sp. Saccharomyces sp.,..hỗ trợ đẩy nhanh tốc độ phân hủy. Vi sinh vật tiết enzyme thủy phân các hợp chất phức tạp thành các chất đơn giản hơn.  

Sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh 
 • Thuốc BVTV sinh học được xem là một loại chế phẩm sinh học phổ biến. Trong trồng trọt, cây trồng dễ bị tấn công bởi côn trùng và bệnh hại. Sử dụng chế phẩm vi sinh có chứa các chủng nấm đối kháng như Trichoderma, Chaetomium, Metarhizium (nấm xanh), Beauveria (nấm trắng)… giúp kiểm soát hiệu quả các đối tượng gây hại, đảm bảo an toàn với con người và môi trường.

2. Chế phẩm sinh học dùng trong chăn nuôi 

Sử dụng men vi sinh trong sản xuất thức ăn chăn nuôi 

 • Chế phẩm sinh học dưới dạng men vi sinh có vai trò không nhỏ trong nền công nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi. Men vi sinh được phối trộn với nguyên liệu để đẩy nhanh quá trình lên men, tăng cường hàm lượng vi sinh vật và kích thích hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa của động vật. 

Sử dụng đệm lót sinh học trong xử lí chuồng trại 

 • Trong chăn nuôi công tác xử lí chuồng trại là vô cùng quan trọng giúp hạn chế mùi hôi và dịch bệnh. Đệm lót sinh học có chứa các chủng nấm Saccharomyces cerevisiae, Actimomyces sp.,.. có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh và khử mùi hiệu quả. 

3. Chế phẩm sinh học dùng cho xử lí môi trường 

Vai trò của chế phẩm sinh học trong xử lí mùi 

 • Trong đời sống, mùi hôi từ các chất thải, rác thải là vấn đề môi trường được mọi người đặc biệt quan tâm. Mùi hôi gây ám ảnh, khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe và ô nhiễm môi trường. 

 • Chế phẩm EM chứa các vi sinh vật hữu hiệu hỗ trợ quá trình xử lí mùi hôi trong chất thải, rác thải. Những hợp chất gây mùi thường có chứa  amoni và  sunfur. Các vi sinh vật như Bacillus sp., Saccharomyces spp.,. sẽ sử dụng chúng làm chất truyền điện tử để chuyển hoá thành dưỡng chất. Điều này góp phần xử lí mùi hôi hiệu quả.

Sử dụng vi sinh EM trong xử lí chất thải  

 • Chất thải, bùn thải được thu gom về và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như ủ compost, sản xuất biogas,….Dù cho mục đích gì, thì quá trình này luôn cần bổ sung EM để giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy và khử mùi.. 

 • Các vi sinh vật có mặt trong chế phẩm sẽ sử dụng chất hữu cơ trong chất thải như một nguồn thức ăn và chuyển hóa chúng thành chất mùn và sinh khối. 


TQC CGLOBAL Giới thiệu Một số loại chế phẩm sinh học dùng trong việc trồng trọt, chăn nuôi, xử lý chất thải như sau:

STT Sản Phẩm Đơn vị 
1 Nấm Trichoderma Gói
2 Men xử lý nước thải  Gói
3 Chế phẩm vi sinh  Can
4 Chể phẩm xử lý rác  Can
5 Chế phẩm khử mùi hôi  Can
6 Đạm cá cô đặc Gói
7 Mật rỉ đường  Can
8 Thuốc trừ sâu sinh học Lọ
9 Chất bám dính Gói
10 Phân bán 99% Gói

TQC CGLOBAL cung cấp Dịch vụ Kiểm Nghiệm Chế phẩm sinh học Chuyên nghiệp,tiết kiệm!
Miền Bắc 096.941.6668
Miền Trung     096.879.9816
Miền Nam   0988.397.156

V. Tại Sao Phải Kiểm Nghiệm Chế Phẩm Sinh Học Mới Nhất Năm 2024

Kiểm nghiệm / Thử nghiệm và phân tích chế phẩm sinh học giúp cung cấp cho các nhà sản xuất thực phẩm khả năng truy xuất nguồn gốc trong ngành của họ và cũng đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm của họ an toàn, không chứa bất kỳ chất gây ô nhiễm, dư lượng hoặc vi khuẩn cũng như cung cấp thông tin dinh dưỡng chính xác cho người tiêu dùng.

 • Kinh doanh: Hiệu quả của Kiểm nghiệm chế phẩm sinh học mang lại lợi ích cho việc kinh doanh sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, cây trồng;

 • Khách hàng: Bảo vệ và đảm bảo phòng ngừa cho khách hàng khỏi các bệnh truyền qua thực phẩm;

 • Nhà sản xuất: Đảm bảo sự an toàn của sản phẩm, sự chấp thuận gia nhập thị trường và hỗ trợ danh tiếng thương hiệu.

Kiểm nghiệm thức chế phẩm sinh học tại TQC CGLOBAL chúng tôi có đội ngũ chuyên gia về quản lý và kỹ thuật kiểm nghiệm kinh nghiệm. Các phòng lab kiểm nghiệm liên kết luôn được sử dụng các thiết bị tiên tiến và đã được hiệu chuẩn hiệu quả cho ra các báo cáo cung cấp kết quả chính xác, đáng tin cậy và nhất quán. 

 1. Cam kết kiểm định chất lượng chính xác;

 2. Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm / Phòng Lab được chứng nhận và có tay nghề cao;

 3. Quy trình kiểm nghiệm đều được bảo mật nghiêm ngặt và trung thực.

Ưu điểm của chế phẩm sinh học 

Chế phẩm sinh học ngày nay được tin dùng rộng rãi bởi những ưu điểm vượt trội hơn so với các sản phẩm từ hóa học: 

 • Sản phẩm không chứa các hoạt chất độc hại đến sức khỏe con người. Các chủng vi sinh trong chế phẩm đã được kiểm tra và đảm bảo an toàn với người sử dụng. 

 • Chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường, giúp cân bằng hệ sinh thái. 

 • Chế phẩm không gây thoái hóa mà còn góp phần cải tạo đất trồng. 

VI. Phòng Kiểm Nghiệm Chế Phẩm Sinh Học Đạt Tiêu Chuẩn ISO 17025

TQC CGLOBAL xin giới thiệu một số hình ảnh trong phòng kiểm nghiệm đạt ISO 17025 mà chúng tôi liên kết:

Hình ảnh hoạt động kiểm nghiệm/thử nghiệm chế phẩm sinh học
Hình ảnh hoạt động kiểm nghiệm/thử nghiệm chế phẩm sinh học

Hình ảnh hoạt động kiểm nghiệm/thử nghiệm chế phẩm sinh học

Hình ảnh hoạt động kiểm nghiệm/thử nghiệm chế phẩm sinh học

Hình ảnh hoạt động kiểm nghiệm/thử nghiệm chế phẩm sinh học 

ĐIỂM NỔI BẬT ĐIỀU KIỆN SỬ DỤNG

✍ Xem thêm Dịch vụ Đăng ký Mã số GACC, Mã IRE xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2024

⭐Trung Tâm Kiểm Nghiệm và Chứng Nhận TQC CGLOBAL ✅Kiểm nghiệm / Hợp quy
⭐Đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm ✅ Chế phẩm sinh học
⭐Hotline Hỗ trợ 24/7 ☎️  096.941.6668

VII. Liên Hệ Tư Vấn Và Gửi Mẫu Kiểm Nghiệm 

TRUNG TÂM KIỂM NGHIỆM VÀ CHỨNG NHẬN TQC CGLOBAL

TQC CGLOBAL Hà Nội

 • Địa chỉ: Biệt thự C11, Khu Pandora, số 53 phố Triều Khúc, Phường Thanh Xuân Nam, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội

 • Hotline: 096 941 6668; Điện thoại: 024 6680 0338

 • Email: vphn@tqc.vn

TQC CGLOBAL Đà Nẵng
 • Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà VINADCO BUILDING, Số 01-03 Hồ Quý Ly, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng

 • Hotline: 0968 799 816

 • Email: vpdn@tqc.vn

TQC CGLOBAL Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ: 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Hotline: 0988 397 156 ;  Điện thoại: 028 6270 1386

 • Email: vpsg@tqc.vn

TQC CGLOBAL cung cấp Dịch vụ Kiểm Nghiệm Chế phẩm sinh học Chuyên nghiệp,tiết kiệm!
Miền Bắc 096.941.6668
Miền Trung     096.879.9816
Miền Nam   0988.397.156  
Bài viết liên quan
Nhắn tin zalo với TQC
Chat zalo TQC