Tiêu chuẩn HACCP Codex 2020 là phiên bản mới nhất được ban hành dựa theo TCVN 5603:2023 quy định về nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm. Doanh nghiệp cần đánh giá nâng cấp chứng nhận HACCP ngay trong năm 2023.
I. Đôi nét về tiêu chuẩn HACCP Codex 2020
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 5603:2023 - Nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm (HACCP Codex 2020) được ban hành mới nhất theo Quyết định số 586/QĐ-BKHCN bởi Bộ Khoa học và Công nghệ và chính thức được áp dụng từ ngày 06/04/2023
Tiêu chuẩn HACCP Codex 2020 đưa ra các nguyên tắc chung để sản xuất thực phẩm an toàn và phù hợp cho nhu cầu tiêu dùng dựa trên các biện pháp kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm cần thiết được thực hiện trong sản xuất (bao gồm cả sản xuất ban đầu), chế biến, chuẩn bị, bao gói, bảo quản, phân phối, bán lẻ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, vận chuyển thực phẩm cũng như các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm cụ thể sẽ được áp dụng ở các bước nhất định trong toàn bộ chuỗi thực phẩm, khi thích hợp
Bản sửa đổi cho phép nhà tổ chức, đơn vị kinh doanh thực phẩm, các bên liên quan áp dụng tốt hơn. Bộ quy tắc này cũng bổ sung cho việc áp dụng về quản lý chất gây dị ứng. Giúp các quốc gia duy trì nguồn cung cấp an toàn thực phẩm liên tục trong thời điểm đại dịch COVID-19 diễn ra. Đồng thời tiêu chuẩn HACCP CODEX 2020 cũng nêu bật sự cần thiết phải củng cố về thực hành an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tiêu chuẩn này áp dụng cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (bao gồm cơ sở sản xuất ban đầu, nhà nhập khẩu, cơ sở sản xuất/chế biến, nhà vận hành kho chứa thực phẩm, nhà vận hành logistic, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà bán lẻ, nhà bán buôn.
► Tham khảo: Dịch vụ chứng nhận HACCP Codex 2020 mới nhất
II. Những đổi mới của tiêu chuẩn HACCP CODEX 2020 so với phiên bản cũ tiêu chuẩn HACCP CODE 2003
Tiêu chuẩn HACCP codex 2020 được được bổ sung và cập nhật mới nhất những yêu cầu và nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm, những đổi mới của tiêu chuẩn HACCP Codex 2020 cụ thể như sau:
-
Thay đổi cấu trúc tiêu chuẩn: Phần nội dung về Hệ thống Phân tích Mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP) đã được cấu trúc trở thành một chương chính độc lập thay vì bị đưa vào phần phụ lục như phiên bản HACCP CODE:2003
-
Bổ sung phần nguyên tắc chung: Phần nguyên tắc chung được bổ sung, làm rõ mục đích làm nền tảng cho các hệ thống An toàn thực phẩm và các nguyên tắc HACCP.
-
Bổ sung nội dung cam kết lãnh đạo: Nội dung cam kết lãnh đạo tương đồng với điều khoản 5 – Sự lãnh đạo của tiêu chuẩn ISO 22000, ISO 9001, ISO 14001,… Việc bổ sung này buộc các nhà lãnh đạo phải có sự hành động quyết liệt hơn như đã cam kết, từ đó nâng cao khả năng áp dụng thành công HACCP CODEX 2020
-
Bổ sung nội dung quản lý chất gây dị ứng: Việc thừa nhận chất gây dị ứng là một mối nguy hại cần kiểm soát chặt chẽ, tương tự như các tiêu chuẩn BRC, FSSC 22000, ISO 22000,…
-
Bổ sung các nội dung khác: Bổ sung các nội dung về việc: Đánh giá sử dụng nguồn nước; Thu gom xử lý chất thải nguy hại; Quy trình thu hồi và loại bỏ thực phẩm không an toàn; Chương trình đào tạo nhân sự; Hành động khắc phục khi thất bại ngăn dịch hại xâm nhập; Vệ sinh cá nhân;..
III. Những yêu cầu của tiêu chuẩn HACCP CODEX 2020
(1) Sự phù hợp và an toàn thực phẩm cần được kiểm soát bằng cách sử dụng phương pháp phòng ngừa dựa trên khoa học, để ví dụ một hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm
(2) Các chương trình tiên quyết được áp dụng thích hợp, bao gồm Thực hành vệ sinh tốt (GHP), phải cung cấp nền tảng cho một hệ thống HACCP hiệu quả
(3) Mỗi nhà cung cấp thực phẩm (FBO) nên nhận thức được các mối nguy liên quan đến nguyên liệu thô và các thành phần khác, quá trình sản xuất hoặc chuẩn bị, môi trường mà thực phẩm được sản xuất và / hoặc được xử lý phù hợp với ngành kinh doanh thực phẩm
(4) Khi ứng dụng GHP một mình là không đủ, cần kết hợp GHPs và các biện pháp kiểm soát bổ sung tại các CCP đã áp dụng
(5) Các biện pháp kiểm soát cần thiết để đạt được mức an toàn thực phẩm có thể chấp nhận được, phải được xác nhận một cách khoa học
(6) Việc áp dụng các biện pháp kiểm soát phải được giám sát, hành động khắc phục, xác minh, và tài liệu, phù hợp với bản chất của sản phẩm thực phẩm và quy mô của cơ sở kinh doanh thực phẩm
(7) Hệ thống vệ sinh an toàn thực phẩm cần được xem xét lại để xác định xem có cần sửa đổi hay không, bất cứ khi có sự thay đổi đáng kể nào
(8) Cần duy trì thông tin thích hợp về thực phẩm và quá trình thực phẩm giữa tất cả các bên liên quan nhằm đảm bảo tính phù hợp và an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi thực phẩm
IV. Những lợi ích của tiêu chuẩn HACCP CODEX 2020
-
Bảo vệ người tiêu dùng khỏi bệnh tật, thương tật hoặc tử vong do tiêu thụ thực phẩm
-
Đảm bảo các nhà cung cấp thực phẩm (FBO) thực hiện một hệ thống kiểm soát hiệu quả để thực phẩm an toàn và phù hợp để tiêu dùng
-
Duy trì niềm tin vào thực phẩm thương mại trong nước và Quốc tế
-
Cung cấp thông tin truyền đạt hiệu quả các nguyên tắc vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhà khai thác và người tiêu dùng
-
Xây dựng văn hóa an toàn thực phẩm tích cực bằng cách thể hiện cam kết của họ trong việc cung cấp thực phẩm và khuyến khích thực hành an toàn thực phẩm phù hợp
-
Đảm bảo rằng người tiêu dùng có thông tin rõ ràng và dễ hiểu để giúp họ xác định sự hiện diện của các chất gây dị ứng thực phẩm, bảo vệ thực phẩm của họ khỏi bị ô nhiễm và ngăn chặn sự phát triển / tồn tại của mầm bệnh từ thực phẩm bằng cách bảo quản, xử lý và chuẩn bị thực phẩm đúng cách.
V. Thời điểm doanh nghiệp/cơ sở bắt đầu áp dụng và đánh giá chuyển đổi theo HACCP codex 2020 theo phiên bản mới
Ngày bắt đầu chính thức áp dụng Tiêu chuẩn HACCP CODEX 2020 được công nhận là từ ngày 11/08/2021
VI. Doanh nghiệp cần những Hồ sơ, thủ tục nào để được cấp chứng nhận HACCP Codex 2020
Để được cấp chứng nhận HACCP CODEX 2020, nhìn chung các đơn vị đăng ký cần đáp ứng được các yêu cầu sau đây:
(1) Địa điểm đăng ký chứng nhận đầy đủ giấy tờ pháp lý
(2) Hoạt động sản xuất, kinh doanh trên thực tế phù hợp với phạm vi đăng ký chứng nhận
(3) Hồ sơ sản xuất (quy trình sản xuất, hợp đồng/hóa đơn nguyên vật liệu đầu vào chứng minh nguồn gốc nguyên liệu) phù hợp
(4) Danh mục máy móc, thiết bị, dụng cụ đã được kiểm định, hiệu chuẩn, hiệu chỉnh theo quy định
(5) Hồ sơ nhân sự phù hợp (Ví dụ bằng cấp & hợp đồng lao động & giấy xác nhận kinh nghiệm của người phụ trách kỹ thuật)
(6) Giấy xác nhận kiến thức ATTP & giấy khám sức khỏe
(7) Kết quả thử nghiệm sản phẩm (<12 tháng)
(8) Việc sử dụng hóa chất, phụ gia, chất bảo quản theo quy định (3742/2001/QĐ-BYT ngày 31/08/2001)
(9) Nếu sử dụng nước (hoặc nước đá) trong quá trình sản xuất: Phải có kết quả thử nghiệm nguồn nước
(10) Bộ sổ tay quy trình theo tiêu chuẩn HACCP CODEX 2020
Tùy vào thực tế phạm vi chứng nhận & quy mô sản xuất mà đơn vị cần cung cấp nhiều hơn hoặc ít hơn các giấy tờ trên.
VII. Tổ chức được cấp phép chứng nhận Tiêu chuẩn HACCP Codex 2020 hiện nay
Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận TQC CGLOBAL cung cấp dịch vụ đánh giá chứng nhận theo TCVN 5603:2023/ HACCP Codex 2020 theo phiên bản mới - Nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm.
Quy trình đăng ký chứng nhận HACCP Codex 2020 tại Trung tâm TQC CGLOBAL
Bước 1: Đăng kí chứng nhận HACCP CODEX 2020
TQC CGLOBAL tiếp nhận đăng ký chứng nhận HACCP Codex 2020 lần đầu, chứng nhận chuyển đổi từ HACCP 2003 hay chứng nhận mở rộng phạm vi theo TCVN 5603:2023
Bước 2: Xây dựng kế hoạch đánh giá chứng nhận
Bước 3: Đánh giá trực tiếp chứng nhận HACCP CODEX 2020
Bước 4: Cấp giấy chứng nhận
Bước 5: Giám sát định kỳ, đánh giá tái chứng nhận
Giấy chứng nhận HACCP Codex 2020 sẽ có giá trị hiệu lực trong vòng 3 năm. Đơn vị sẽ phải thực hiên đánh giá định kỳ tối thiểu mỗi năm môt lần.
-
TQC CGLOBAL Kiểm nghiệm chứng nhận ISO, HACCP lĩnh vực thực phẩm uy tín hàng đầu tại Việt Nam với một số lý do sau:
-
Là đơn vị uy tín hàng đầu tại Việt Nam được cấp phép bởi cơ quan công quyền;
-
Chi phí tối ưu, Kiểm nghiệm chứng nhận nhanh chóng;
-
Quá trình Đánh giá , kiểm nghiệm chứng nhận đạt theo đúng quy định, thuận tiện cho khách hàng
Mẫu chứng chỉ chứng nhận HACCP Codex 2020 theo TCVN 5603:2023 của TQC CGLOBAL
-
Văn phòng có mặt ở 3 Miền, hơn 100+ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.
⭐️ TQC CGLOBAL là tổ chức Kiểm nghiệm và Chứng nhận uy tín hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.
⭐️ TQC CGLOBAL Cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành, luôn hỗ trợ giúp đỡ khách hàng tới khi đạt chứng nhận nhanh gọn nhất; thủ tục nhanh chóng, chi phí hợp lý.
Liên hệ với chúng tôi
TRUNG TÂM KIỂM NGHIỆM VÀ CHỨNG NHẬN TQC CGLOBAL
Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Số 51, ngõ 140/1 đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Tp.Hà Nội.
Chi nhánh tại Tp. Đà Nẵng: Tầng 6, Tòa nhà VINADCO BUILDING, Số 01-03 Hồ Quý Ly, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng.
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh: 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.