Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận TQC CGLOBAL

Sự khác biệt giữa Oeko-Tex và dệt may hữu cơ

Oeko-Tex và Global Organic Textile Standard (GOTS) là những tiêu chuẩn mà mà các doanh nghiệp dệt may đều cần phải có. Dù đều là những tiêu chuẩn liên quan đến việc đảm bảo mức độ an toàn của các sản phẩm dệt may nhưng hai tiêu chuẩn này lại có những sự khác biệt nhau rõ rệt. Bảng tóm tắt nội dung và so sánh dưới đây sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa Oeko-Tex và GOTS.

So sánh Oeko-Tex và tiêu chuẩn dệt may hữu cơ toàn cầu

 

Oeko-Tex

GOTS (Dệt may hữu cơ)

Định nghĩa

 

Tiêu chuẩn Oeko-Tex® là một hệ thống kiểm tra và chứng nhận thống nhất trên toàn cầu cho các nguyên liệu dệt thô, sản phẩm trung gian và cuối cùng ở tất cả các giai đoạn chế biến, dựa trên các đặc tính sinh thái của chúng đối với con người. Tiêu chuẩn này bao gồm phân tích các chất có hại, quy định giá trị giới hạn được xác định một cách khoa học cho từng chất. Oeko-Tex® 100 đảm bảo rằng các sản phẩm dệt ở tất cả các giai đoạn của dây chuyền chế biến đều được kiểm tra các chất độc hại và được chứng nhận phù hợp.

 

 

Tiêu chuẩn Dệt may Hữu cơ Toàn cầu (GOTS) là một tiêu chuẩn tự nguyện, được chứng nhận, bao gồm tất cả các khía cạnh của việc sản xuất tất cả các loại sợi tự nhiên có trạng thái hữu cơ bao gồm chế biến dệt, sản xuất, đóng gói, dán nhãn, xuất khẩu, nhập khẩu và phân phối.

Tiêu chuẩn GOTS được phát triển bởi các nhà thiết lập tiêu chuẩn hàng đầu để xác định các yêu cầu được công nhận trên toàn thế giới đối với hàng dệt hữu cơ. Từ việc thu hoạch nguyên liệu thô, sản xuất có trách nhiệm với môi trường và xã hội đến dán nhãn, hàng dệt may được chứng nhận GOTS cung cấp một sự đảm bảo đáng tin cậy cho người tiêu dùng.

Mục tiêu

 

Oeko-Tex® 100 đảm bảo rằng các sản phẩm dệt ở tất cả các giai đoạn của dây chuyền sản xuất đều được kiểm tra các chất độc hại và được chứng nhận phù hợp.

Sự ra đời của tiêu chuẩn này đã thiết lập một hệ thống đảm bảo chất lượng được tiêu chuẩn hóa toàn cầu cho các nhà sản xuất và nhà bán lẻ.

Sử dụng các tài liệu chứng nhận Oeko-Tex tuân thủ các yêu cầu về con người-sinh thái đối với các cấp sản xuất và người tiêu dùng tiếp theo.

Mục tiêu của Tiêu chuẩn dệt hữu cơ toàn cầu (GOTS) là xác định các yêu cầu để đảm bảo trạng thái hữu cơ của hàng dệt, từ thu hoạch nguyên liệu thô, thông qua sản xuất có trách nhiệm với môi trường và xã hội cho đến dán nhãn để cung cấp sự đảm bảo đáng tin cậy cho người tiêu dùng cuối cùng.

GOTS được công nhận là tiêu chuẩn xử lý hàng đầu thế giới cho hàng dệt may từ sợi hữu cơ. Nó xác định các tiêu chí môi trường cấp cao dọc theo toàn bộ chuỗi cung ứng hàng dệt may hữu cơ và cũng yêu cầu tuân thủ các tiêu chí xã hội.

Tiêu chí để được cấp chứng nhận

  • Thực hiện hạn chế các chất độc hại trong toàn bộ quá trình sản xuất

  • Tuân thủ các quy định về chất thải đối với chất thải và khí thải

  • Sử dụng và tiêu thụ năng lượng hiệu quả

  • Giảm thiểu tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm không khí

  • Sử dụng các phương pháp bảo hộ lao động an toàn và phù hợp.

  • Sản phẩm phải chứa ít nhất 95% sợi hữu cơ.

  • Dựa trên tiêu chuẩn IFOAM, EEC 834/2007 và USDANOP.

  • Đảm bảo về an toàn môi trường

  • Chất lượng kỹ thuật

  • Tính của con người

Ý nghĩa khi sử dụng trên sợi vải

 

Oeko-Tex đảm bảo những sợi vải không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Tiêu chuẩn Oeko-Tex nghiêm cấm việc sử dụng các loại hóa chất, hướng tới việc kiểm tra các hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe, bao gồm chì, antimon, asen, phthalates, thuốc trừ sâu và phenol clo hóa.

Các loại vải được chứng nhận Oeko-Tex được yêu cầu phải có độ pH thân thiện với da, không gây dị ứng, kích ứng da khi sử dụng.

Vải làm từ sợi xử lý thông thường sẽ có chứa các loại hóa chất. Cùng với đó, việc sản xuất có thể đã giải thải ra hàng tấn hóa chất vào môi trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tiêu chuẩn hữu cơ dệt may nhằm chứng minh 90% sợi được chứng nhận hữu cơ, không có bất kỳ chất nào gây hại cho con người hoặc môi trường được sử dụng trong các giai đoạn của quy trình sản xuất dệt may.

Phạm vi

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các sản phẩm dệt cũng như các vật liệu phụ kiện và áp dụng cho các sản phẩm thuộc mọi cấp độ sản xuất, bao gồm bất kỳ thành phần dệt và không dệt nào cũng như các vật liệu tái chế.

GOTS áp dụng cho các sản phẩm vải được chứng nhận độ an toàn về tất cả các thành phần của sản phẩm.

 

TQC CGLOBAL cung cấp dịch vụ tư vấn cho cả 2 tiêu chuẩn Oeko-Tex® và GOTS. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết hoặc tìm hiểu thêm tại:

Nên lựa chọn áp dụng tiêu chuẩn nào?

Oeko-Tex và dệt may hữu cơ

Việc lựa chọn chứng nhận Oeko-Tex hay Global Organic Textile Standard là tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Theo đó, các doanh nghiệp dệt may quan tâm đến chất lượng của sản phẩm, đảm bảo sản phẩm an toàn cho người sử dụng có thể lựa chọn chứng nhận tiêu chuẩn Oeko-Tex. Với doanh nghiệp dệt may không những quan tâm đến chất lượng sản phẩm mà còn quan tâm đến những vấn đề trách nhiệm xã hội và môi trường nên chọn chứng nhận tiêu chuẩn GOTS. Như vậy, tiêu chuẩn GOTS khái quát hơn so với Oeko-Tex. Lựa chọn chứng nhận tiêu chuẩn GOTS sẽ đem lại nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn chứng nhận hai tiêu chuẩn cùng lúc, nhằm nâng cao giá trị của sản phẩm.

Tuy có sự khác biệt về nhiều mặt nhưng Oeko-Tex và Global Organic Textile Standard là những tiêu chuẩn đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nói riêng và cho cộng động nói chung. Liên hệ với TQC CGLOBAL qua Hotline  0969 416 668 (miền bắc) / 0968 799 816 (miền trung) / 0988 397 156 (miền nam) để được tư vấn chi tiết về cả 2 tiêu chuẩn này!

Bài viết liên quan
Nhãn Confidence in textiles: Thông tin cần biết
Nhãn Confidence in textiles: Thông tin cần biết

Với mục đích mang lại những sản phẩm an toàn và chất lượng cho người sử dụng, các sản phẩm dệt may an toàn hiện nay đều được gắn nhãn Confidence in textiles. Những thông tin về nhãn Confidence in textiles sẽ được tổng hợp trong bài viết sau.

Oeko-Tex® Standard 100 là gì?
Oeko-Tex® Standard 100 là gì?

Hiện nay, các sản phẩm dệt may có tiêu chí an toàn đang ngày càng trở thành xu hướng lựa chọn của người tiêu dùng. Đứng trước xu hướng này, các doanh nghiệp dệt may cần có chứng nhận tiêu chuẩn Tiêu chuẩn Oeko-Tex® Standard 100 nhằm khẳng định chất lượng với các sản phẩm của mình.

Nhắn tin zalo với TQC
Chat zalo TQC CGLOBAL