Cổng thông tin điện tử Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng TQC (TQC)

Chứng nhận GMP thực phẩm chức năng uy tín, chuyên nghiệp

Ngày đăng:07/06/2021
Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thực phẩm chức năng) muốn được xét duyệt hoạt động chắc chắn không thể thiếu chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Làm chứng nhận GMP thực phẩm chức năng ở đâu là nhanh và tiết kiệm nhất? Mời quý doanh nghiệp theo dõi hết bài viết này của TQC.

Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng là gì? GMP-WHO là gì?

Tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices) – là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, áp dụng trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thực phẩm chức năng) nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều, ổn định, đạt tiêu chuẩn đã đăng ký và đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất. GMP là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiện kiên quyết cho việc phát triển hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm khác.

GMP – WHO là tiêu chuẩn bắt buộc thực hiện đối với các đơn vị sản xuất Thuốc - Thuốc thú y - Hóa Mỹ phẩm - Phân bón - Thực phẩm chức năng - Phụ gia thực phẩm.

Đối với thực phẩm chức năng (thực phẩm bảo vệ sức khỏe) chứng chỉ GMP phù hợp là: GMP ASEAN (Version 1); GMP WHO...

GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Tại sao doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng cần có chứng chỉ GMP

Theo QĐ 4288/QĐ-BYT, tất cả các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thực phẩm chức năng) đều cần đạt chuẩn yêu cầu GMP và có chứng nhận GMP mới được xét duyệt hoạt động. 

Theo khoản 1 Điều 19, khoản 1 Điều 20, khoản 1 Điều 21 Luật an toàn thực phẩm, để đạt tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng, doanh nghiệp cần đạt về:

  • Con người: Nhân viên có đủ trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí công việc được giao và được huấn luyện đào tạo kiến thưc cơ bản về GMP.

  • Cơ sở vật chất & trang thiết bị sản xuất: Hệ thống nhà xưởng, thiết bị và tiện ích được thiết kế, xây dựng, lắp đặt phù hợp với mục đích sử dụng. Trang thiết bị phù hợp, giảm thiểu nguy cơ và rủi ro hỏng hóc.

  • Hồ sơ kiểm soát và quy trình hệ thống chất lượng: Phải thiết lập và quy trì hệ thống quản lý chất lượng để kiểm soát quá trình sản xuất và lưu thông phân phối. Áp dụng các biện pháp kiểm tra, giám sát trong quá trình sản xuất đề phòng nhầm lẫn, ô nhiếm hay nhiễm chéo. 

  • Quy trình chế biến: Cần có từng bước cụ thể để quy trình chế biến đảm bảo thực hiện chính xác các quy tắc đã đề ra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Quy trình bảo quản và phân phối: Quản lý chặt chẽ các tác nhân hóa lý (nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, ánh sáng...), đảm bảo chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất đến tay người tiêu dùng.

▶️Để hiểu sâu hơn và đạt được chứng chỉ GMP thực phẩm chức năng sẽ còn rất nhiều thông tin chuyên môn khác.

Đội ngũ chuyên gia 10 năm kinh nghiệm tư vấn chứng nhận GMP thực phẩm chức năng của TQC sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp, đạt chứng chỉ thành công với thời gian nhanh nhất, chi phí tiết kiệm nhất.

Chat ngay với TQC để được giải đáp nhanh chóng nhất

📞 Hotline 24/7: 096 941 6668 - Miền Bắc / 0968 799 816 - Miền Trung / 0988 397 156 - Miền Nam

Quyền lợi đặc biệt khi đồng hành đạt chứng nhận GMP thực phẩm chức năng cùng TQC

QUYỀN LỢI ĐẶC BIỆT KHI ĐĂNG KÝ
CHỨNG NHẬN GMP THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TẠI TQC
  1. ✔️ Hỗ trợ khách hàng nhiệt tình - tận tâm

  2. ✔️ Tư vấn cấp chỉ chứng nhận GMP thực phẩm hợp pháp từ Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC. TQC được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định là tổ chức Chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GMP)

  3. ✔️ CAM KẾT CHI PHÍ HỢP LÝ, TIẾT KIỆM NHẤT, không phát sinh phụ phí.

  4. ✔️ CAM KẾT THỜI GIAN CÓ ĐƯỢC CHỨNG CHỈ NHANH NHẤT, giảm thiểu thời gian chậm trễ trong mọi công đoạn. 

  5. ✔️ Chuyên gia 10 năm kinh nghiệm đồng hành tháo gỡ mọi khúc mắc, hỗ trợ hoàn thiện mọi thủ tục nhanh chóng.  

  6. ✔️ Hỗ trợ thủ tục pháp lý, hồ sơ để công bố hợp chuẩn sản phẩm trên Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh/thành phố. 

  7. ✔️ Mạng lưới đánh giá rộng lớn: Ngoài 3 văn phòng đại diện tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.Hồ Chí Minh, TQC còn có mạng lưới chuyên gia giàu kinh nghiệm có mặt tại khắp các tỉnh thành trên cả nước => Nhanh chóng hỗ trợ khách hàng mọi thủ tục pháp lý kịp thời, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí nhanh nhất. 


👉 Nhận báo giá chứng nhận GMP thực phẩm chức năng tại đây để nhận sự hỗ trợ tốt nhất


Công ty Trang Ly có bằng chứng nhận GMP thực phẩm chức năng
Công ty TNHH TM Dược phẩm Trang Ly đạt chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thực phẩm chức năng)
Nguồn: trangly.vn

Giấy chứng nhận GMP thực phẩm chức năng được Bộ Y Tế cấp phép
Mẫu giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thực phẩm chức năng) được Bộ Y Tế cấp phép
Nguồn: trangly.vn

7 lý do trọng điểm cần áp dụng GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng 

Chia sẻ của PGS.TS Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam

Theo PGS.TS Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam (VAFF), GMP là tiêu chuẩn doanh nghiệp cần đầu tư ngay từ bây giờ để khẳng định mình ở thị trường trong nước và quốc tế. 

1. GMP là công cụ để đảm bảo sản xuất thực phẩm chức năng an toàn

GMP là tiêu chuẩn hiệu quả để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), có khả năng ngăn ngừa chủ động nguy cơ uy nhiễm thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, cho ra thị trường được những sản phẩm an toàn với người dùng. 

2.  GMP thực phẩm chức năng đáp ứng yêu cầu của tiến trình hòa nhập, nâng cao của thị trường

Các nước gia nhập WTO - Tổ chức Thương mại Thế giới như Việt Nam đều phải chấp nhận các quy định pháp luật cũng như các tiêu chuẩn.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thực phẩm chức năng) là ngành luôn cần tuân thủ GMP hiện tại. Ở trong nước, GMP là bằng chứng, chứng nhân sản phẩm của doanh nghiệp đạt chuẩn an toàn thực phẩm, an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Để xuất khẩu được sang nước ngoài như Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Australia, Thái Lan, Malaysia, khối EU ... đều quy định áp dụng bắt buộc tiêu chuẩn GMP cho sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm chức năng muốn nhập khẩu phải có chứng nhận GMP. Điều đó chứng tỏ tuân thủ GMP là yêu cầu của toàn nhân loại.

3. GMP thực phẩm chức năng đáp ứng xu thế quản lý an toàn thực phẩm trên thế giới

Để có thể lấn sân sang thị trường quốc tế, các doanh nghiệp cần luôn phải đảm bảo cu thế mới để không bị tụt hậu. Xu hướng quản lý ATTP đang diễn ra trên phạm vì toàn cầu và có các đặc điểm nổi bật như: 

  • Chuyển từ kiểm tra thành phần sang kiểm tra quá trình.
  • Chuyển từ kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm sang kiểm soát các các yếu tố tác động tới chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất.
  • Chuyển từ loại bỏ thụ động các sản phẩm bị lỗi sang chủ động phòng ngừa toàn diện các nguy cơ gây ra lỗi.
  • Chuyển từ kiểm tra độc lập sang công nhận, thừa nhận lẫn nhau.
  • Kiểm soát về con người: yêu cầu về sức khỏe, cách ly nguồn lây nhiễm, vệ sinh cá nhân, giáo dục, kiểm soát.

Để hiểu rõ hơn về những vấn đề được nêu trong mục này, mời anh/chị chat trực tiếp với TQC hoặc liên hệ qua Hotline: 096 941 6668 - Miền Bắc / 0968 799 816 - Miền Trung / 0988 397 156 - Miền Nam

TQC sẵn sàng tư vấn, gửi đến khách hàng dịch vụ trọn gói
=> Rút ngắn quá trình được công nhận GMP thực phẩm chức năng với chi phí tiết kiệm nhất.

4. Cải tiến thực trạng sản xuất thực phẩm chức năng trong nước

Hoạt động sản xuất TPCN ở Việt Nam đang bùng nổ nhưng mất kiểm soát.

  • Điều 3, Thông tư 16/2012/TT-BYT ngày 22/10/2012 lại ghi: "Đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và người trực tiếp sản xuất TPCN, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm phải tuân thủ theo các yêu cầu quy định tại các điều 1, 2, 3 Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ Y Tế". 

  • Điều 1, 2, 3 Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ Y Tế là: "Điều kiện chung bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất TPCN, trong đó:

  1. Điều 1: Yêu cầu đối với cơ sở.

  2. Điều 2: Yêu cầu đối với trang thiết bị - dụng cụ.

  3. Điều 3: Yêu cầu đối với người trực tiếp sản xuất.

Thêm vào đó, nguy cơ mất an toàn về sản xuất TPCN trong nước đang bộc lộ rất trầm trọng: thiếu quy định phù hợp về điều kiện nguồn nguyên liệu (GAP), điều kiện để sản phẩm được lưu hành, quy định về thành phần được phép sử dụng/thành phần cấm, cũng như quy định đánh giá chất lượng, tính an toàn, tính hiệu quả ... Thực trạng này cho thấy GMP là cần thiết và thực sự cấp bách lúc này.

5. Công dụng toàn diện của tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng

GMP thực phẩm chức năng

GMP không chỉ đảm bảo về sản xuất ra TPCN Chất lượng. GMP còn là công cụ để:

  • Giảm thiểu hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

  • Sàng lọc, loại bỏ các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng không đủ điều kiện.

  • Xây dựng ngành thực phẩm chức năng ở Việt Nam thành một kinh tế - y tế, phát triển bền vững, lành mạnh vì sức khỏe người tiêu dùng. 

6. Lợi ích toàn diện khi áp dụng tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng

Áp dụng GMP thực phẩm chức năng mang lại rất nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp, người tiêu dùng, ngành công việc và với cả chính phủ.

  • Lợi ích khi áp dụng GMP thực phẩm chức năng đối với doanh nghiệp là lớn nhất: Khẳng định chất lượng và tạo dựng niềm tin thương hiệu trong lòng người tiêu dùng. Không chỉ giúp doanh nghiêp thúc đẩy doanh thu, lợi nhuận mà còn là cơ sở để đưa thực phẩm chức năng Việt vươn tầm thế giới. 

  • Đối với người tiêu dùng: An tâm vào chất lượng sản phẩm khi sử dụng, tăng nhận thức về vệ sinh cơ bản, thêm tin tưởng vào hàng Việt Nam và cải thiện chất lượng cuộc sống. 

  • Đối với ngành công nghiệp thực phẩm: Áp dụng GMP thực phẩm chức năng sẽ giúp tăng độ tin cậy của chính phủ và người dân vào toàn ngành công nghiệp thực phẩm chức năng từ đó cải tiến cơ hội kinh doanh, chiếm thị phần của toàn ngành trên thị trường, mở ra thêm nhiều cơ hội hội nhập khác.

  • Đối với Chính phủ: Áp dụng GMP thực phẩm chức năng giúp dễ dàng quản lý, kiểm soát chất lượng sản phẩm đạt chuẩn, giảm thiễu nỗi lo hàng kém chất lượng gây tổn hại sức khỏe người dân và thương mại hóa kém. Sản phẩm chất lượng sẽ cải thiện sức khỏe cộng đồng, tạo điều kiện phát triển thương mại của đất nước. Từ đó, nâng cao vị thế của thực phẩm chức năng Việt Nam trên thị trường khu vực và thế giới. 

7. Dễ dàng kiểm soát tất cả các yếu tố liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm

Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng là quy phạm trong sản xuất, biện pháp, thao tác thực hành cần tuân thủ để kiểm soát tất cả các yếu tố liên quan đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến sản phẩm cuối cùng. Với đặc điểm công nghệ và quy trình sản xuất thực phẩm chức năng không thể chỉ kiểm soát các điểm trọng yếu như kiểm soát sản xuất thực phẩm thường mà là kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VỀ DỊCH VỤ

TRUNG TÂM KIỂM NGHIỆM VÀ CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG TQC
HOTLINE HỖ TRỢ TƯ VẤN DỊCH VỤ CHỨNG NHẬN TOÀN QUỐC:
Miền Bắc: 096 941 6668 / Miền Trung: 0968 799 816 / Miền Nam: 0988 397 156
Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Số 15, ngõ 168 đường Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 096 941 6668; Điện thoại: 024 6680 0338
Email: vphn@tqc.vn
Chi nhánh tại Tp. Đà Nẵng: Tầng 2, Tòa nhà VINADCO BUILDING, Số 01-03 Hồ Quý Ly, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 0968 799 816
Email: vpdn@tqc.vn
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh: 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0988 397 156 ;  Điện thoại: 028 6270 1386
Email: vpsg@tqc.vn

Khách hàng tiêu biểu

Các tổng công ty, thương hiệu lớn, uy tín được TQC đánh giá cấp chứng nhận
Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC
Trụ sở chính:
Địa chỉ: Số 15, ngõ 168 đường Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 096 941 6668
Điện thoại: 024 6680 0338 
Email: vphn@tqc.vn
Chi nhánh tại Tp. Đà Nẵng:
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VINADCO BUILDING, Số 01-03 Hồ Quý Ly, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 0968 799 816
Điện thoại: 023 6362 2668
Email: vpdn@tqc.vn
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0988 397 156
Điện thoại: 028 6270 1386
Email: vpsg@tqc.vn
DMCA.com Protection Status
Tổ chức chứng nhận TQC – Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp
Hotline 24/7: 0969 416 668/ 0988 397 156