Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận TQC CGLOBAL

Oeko-Tex® Standard 100 là gì?

Hiện nay, các sản phẩm dệt may có tiêu chí an toàn đang ngày càng trở thành xu hướng lựa chọn của người tiêu dùng. Đứng trước xu hướng này, các doanh nghiệp dệt may cần có chứng nhận tiêu chuẩn Tiêu chuẩn Oeko-Tex® Standard 100 nhằm khẳng định chất lượng với các sản phẩm của mình.

Nguồn gốc của tiêu chuẩn Oeko-Tex 100

Tiêu chuẩn Oeko-Tex 100 được viện kiểm nghiệm Hohenstein Đức và Institute für Oekologie, Technik und Innovation ÖTI (Wien/Áo) lần đầu tiên công bố và áp dụng vào năm 1992. Các sản phẩm dệt may từ các xưởng sản xuất được kiểm nghiệm các chất độc hại trong phòng thí nghiệm và sẽ được gắn nhãn Confidence in Textiles nhằm cung cấp thông tin cho người tiêu dùng. Các sản phẩm dệt may có gắn nhãn Oeko-Tex đã được kiểm chứng có chứa ít các chất độc hại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe với những giới hạn đã được quy định.

Tiêu chuẩn Oeko-Tex® Standard 100 là gì?

Oeko-Tex® Standard 100 là một hệ thống kiểm tra và chứng nhận độc lập cho các sản phẩm dệt thô, trung gian và cuối cùng ở tất cả các giai đoạn xử lý. Ví dụ về các mặt hàng có thể được chứng nhận: sợi, vải, vải đã qua xử lý, các mặt hàng sản xuất (quần áo các loại, hàng dệt trong nước và gia dụng, bộ đồ giường, khăn tắm, đồ chơi mềm và nhiều loại khác)

Oeko-Tex là nhãn hiệu thương mại đã đăng ký, đại diện cho nhãn sản phẩm và chứng nhận của công ty được cấp cũng như các dịch vụ khác được cung cấp bởi Hiệp hội Nghiên cứu và Thử nghiệm Quốc tế trong lĩnh vực Dệt may và Sinh thái Da (còn gọi tắt là Oeko-Tex).

Nhãn và giấy chứng nhận Oeko-Tex xác nhận sự an toàn về mặt sinh thái và con người của các sản phẩm dệt và đồ da từ tất cả các giai đoạn sản xuất (nguyên liệu thô và xơ, sợi, vải, các sản phẩm cuối sẵn sàng sử dụng) dọc theo chuỗi giá trị dệt may. Một số cũng chứng nhận các điều kiện lành mạnh về mặt xã hội và môi trường trong các cơ sở sản xuất.

giấy chứng nhận Oeko-Tex® Standard 100
Mẫu giấy chứng nhận Oeko-Tex® Standard 100 

Điều kiện để đạt được chứng nhận Oeko-Tex Standard 100

Chứng nhận được công nhận trên phim vi toàn thế giới, vì vậy quá trình chứng nhận và để đạt được chứng nhận diễn ra rất nghiêm ngặt. Để đạt được chứng nhận, các đơn vị phải đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

 1. Thực hiện hạn chế các chất độc hại trong toàn bộ quá trình sản xuất

 2. Tuân thủ các quy định về chất thải đối với chất thải và khí thải

 3. Sử dụng và tiêu thụ năng lượng hiệu quả

 4. Giảm thiểu tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm không khí

 5. Sử dụng các phương pháp bảo hộ lao động an toàn và phù hợp.

Quý doanh nghiệp cần tư vấn chi tiết về Oeko-Tex® Standard 100? Hãy tham khảo dịch vụ của TQC

Những sản phẩm nào có thể được chứng nhận?

Những sản phẩm dệt trong tất cả các giai đoạn có thể chứng nhận Standard 100 gồm tất cả các phần của một mặt hàng phải đáp ứng các tiêu chí không những đối với các loại vải bên ngoài, còn có:

 • Chỉ may, phụ trang, bản in

 • Các phụ kiện không phải dệt, chẳng hạn như nút, dây buộc zip, đinh tán

Bất kỳ loại hàng dệt may nào không phân biệt chủng loại bao gồm:

 • Sản phẩm hạng I: Các sản phẩm  dành cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đến 3 tuổi: đồ lót, quần áo trẻ em, quần áo, khăn trải giường, các sản phẩm vải bông

 • Sản phẩm loại II: Các mặt hàng gần da: đồ lót, khăn trải giường, áo thun, tất

 • Sản phẩm loại III: Các sản phẩm được sử dụng cách xa da: áo khoác, áo khoác

 • Sản phẩm hạng IV: Vật liệu trang trí / nội thất: rèm cửa, khăn trải bàn, vải bọc

  Oeko-Tex® Standard 100

Tiêu chuẩn 100 của OEKO-TEX® cần cân nhắc điều gì?

 • Các quy định pháp lý quan trọng, chẳng hạn như thuốc nhuộm azo bị cấm, formaldehyde, pentachlorophenol, cadmium, niken, v.v.

 • Nhiều hóa chất độc hại, ngay cả khi chúng chưa được pháp luật quản lý

 • Yêu cầu của Đạo luật Cải thiện An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSIA) liên quan đến khách hàng tiềm năng

 • Nhiều loại chất có liên quan đến môi trường

Lợi ích khi đạt chứng nhận Oeko-Tex Standard 100

 • Sự ra đời của tiêu chuẩn đã đơn giản hóa và đẩy nhanh các điều khoản giao hàng cho các nhà sản xuất và nhà bán lẻ muốn cung cấp cho khách hàng các sản phẩm dệt may không gây rủi ro cho sức khỏe.

 • Hệ thống thử nghiệm và chứng nhận của Tiêu chuẩn Oeko-Tex® 100 đáp ứng nhiều yêu cầu đa dạng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm dệt hiện đại. Đặc biệt phù hợp với nhu cầu của ngành dệt may

 • Ngoài ra còn tính đến các điều kiện sản xuất phức tạp trong ngành dệt may: tổ chức toàn cầu, xu hướng mạnh mẽ hướng tới phân công lao động quốc tế, tinh thần khác nhau liên quan đến việc sử dụng các chất có thể gây hại.

 • Sản xuất các loại sản phẩm dệt may vô hại về mặt sinh thái đối với con người.

 • Tạo ra lợi thế cạnh tranh thông qua việc cải thiện hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp.

 • Tiết kiệm chi phí thông qua các quy trình sản xuất hiệu quả, giải phóng tài nguyên, hạn chế phát thải, giữ chất thải ở mức tối thiểu, v.v.

Những lợi ích mà Oeko-Tex® Standard 100 đem lại cho các doanh nghiệp không phải là nhỏ. Vì vậy để chiếm thế “thượng phong” trên thị trường, các doanh nghiệp dệt may cần có chứng nhận tiêu chuẩn Oeko-Tex® Standard 100.

Hiện tại, TQC đã triển khai dịch vụ tư vấn, hỗ trợ chứng nhận tiêu chuẩn Oeko-Tex® Standard 100 cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dệt may trên toàn quốc. Các doanh nghiệp đang quan tâm đến tiêu chuẩn Oeko-Tex® Standard 100 vui lòng liên hệ Hotline TQC 0969 416 668 (miền bắc) / 0968 799 816 (miền trung) / 0988 397 156 (miền nam) để được tư vấn và hỗ trợ chuyên nghiệp nhất!

Bài viết liên quan
Sự khác biệt giữa Oeko-Tex và dệt may hữu cơ
Sự khác biệt giữa Oeko-Tex và dệt may hữu cơ

Oeko-Tex và Global Organic Textile Standard (GOTS) là những tiêu chuẩn mà mà các doanh nghiệp dệt may đều cần phải có. Dù đều là những tiêu chuẩn liên quan đến việc đảm bảo mức độ an toàn của các sản phẩm dệt may nhưng hai tiêu chuẩn này lại có những sự khác biệt nhau rõ rệt. Bảng tóm tắt nội dung và so sánh dưới đây sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa Oeko-Tex và GOTS.

Nhãn Confidence in textiles: Thông tin cần biết
Nhãn Confidence in textiles: Thông tin cần biết

Với mục đích mang lại những sản phẩm an toàn và chất lượng cho người sử dụng, các sản phẩm dệt may an toàn hiện nay đều được gắn nhãn Confidence in textiles. Những thông tin về nhãn Confidence in textiles sẽ được tổng hợp trong bài viết sau.

Nhắn tin zalo với TQC
Chat zalo TQC CGLOBAL