Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận TQC CGLOBAL

Tư vấn ghi nhãn hàng hóa xuất khẩu

Ghi nhãn hàng hóa xuất khẩu thế nào để đảm bảo yêu cầu của tổ chức, cá nhân nhập khẩu cũng như không làm sai lệch bản chất của hàng hoá, không vi phạm pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước nhập khẩu? Dịch vụ tư vấn ghi nhãn hàng hóa xuất khẩu của TQC sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện điều đó!

Nội dung chính

 1. Ghi nhãn hàng hóa là gì?

 2. Quy định ghi nhãn hàng hóa xuất khẩu

 3. Dịch vụ tư vấn ghi nhãn hàng hóa xuất khẩu của TQC

 4. Câu hỏi thường gặp về nhãn hàng hóa xuất khẩu

Ghi nhãn hàng hóa là gì?

Ghi nhãn hàng hóa là gì?

Nhãn hàng hóa là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa.

Ghi nhãn hàng hóa là thể hiện nội dung cơ bản, cần thiết về hàng hóa lên nhãn hàng hóa để người tiêu dùng nhận biết, làm căn cứ lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng; để nhà sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng bá cho hàng hóa của mình và để các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát;

Theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP

Quy định ghi nhãn hàng hóa xuất khẩu

Việc ghi nhãn hàng hóa xuất khẩu sẽ thực hiện theo thỏa thuận của tổ chức, cá nhân nước ngoài với doanh nghiệp xuất khẩu. Các doanh nghiệp xuất khẩu cần tìm hiểu rõ quy định về nhãn hàng hóa của nước nhập khẩu cũng như trao đổi với đơn vị nhập khẩu về yêu cầu nhãn hàng hóa để thực hiện cho phù hợp. Pháp luật Việt Nam sẽ không điều chỉnh nội dung này.

Ví dụ

Các doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng dệt may sang Mỹ thì nhãn hàng hóa cần đảm bảo:

 • Nhãn hàng dệt cố định

 • Thông tin nhà nhập khẩu hoặc nhà sản xuất

 • Thành phần sợi (ví dụ 100% cotton)

 • Nhãn chăm sóc ASTM

 • Ngôn ngữ tiếng Anh

Dịch vụ tư vấn ghi nhãn hàng hóa xuất khẩu của TQC

Dịch vụ tư vấn ghi nhãn hàng hóa xuất khẩu của TQC

Nắm bắt nhu cầu của các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa, TQC cung cấp dịch vụ tư vấn ghi nhãn hàng hóa xuất khẩu trọn gói, chuyên nghiệp với chi phí hợp lý.

Dịch vụ của TQC bao gồm:

1. Kiểm tra nội dung nhãn sản phẩm.

2. Tư vấn nội dung ghi nhãn theo yêu cầu của đối tác nhập khẩu và của nước nhập khẩu.

Thông thường đối tác nhập khẩu sẽ có thêm các yêu cầu riêng, vì vậy doanh nghiệp nên xác định đối tác trước khi xuất khẩu và làm việc trực tiếp với đối tác để thuận tiện trong việc xuất khẩu.

Tại sao chọn TQC?

TQC cung cấp nhiều dịch vụ tư vấn, chứng nhận các tiêu chuẩn phục vụ xuất khẩu: FDA, CE, CFS, C-TPAT, GRS, RCS... Chuyên gia của TQC có kinh nghiệm làm việc với các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa cũng như các tổ chức/cơ quan quản lý nước ngoài.

Chuyên gia của TQC đã tư vấn ghi nhãn hàng hóa cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu. (Xem thêm Nhãn giá trị dinh dưỡng)

Doanh nghiệp cần tư vấn ghi nhãn hàng hóa xuất khẩu liên hệ ngay với TQC để được hỗ trợ chuyên nghiệp! 
Miền Bắc
096.941.6668
Miền Trung
096.879.9816
Miền Nam
 0988.397.156

Câu hỏi thường gặp về nhãn hàng hóa xuất khẩu

Câu hỏi thường gặp về nhãn hàng hóa xuất khẩu

Thông tin trên nhãn

Thông thường, nhãn hàng hóa sẽ bao gồm một số thông tin:

 • Tên hàng hóa

 • Định lượng hàng hóa

 • Tên/ địa chỉ tổ chức chịu trách nhiệm về hàng hóa

 • Xuất xứ hàng hóa

 • Thành phần, thành phần định lượng ( tùy sản phẩm)

 • Thông số kỹ thuật, thông tin cảnh báo ( tùy sản phẩm)

 • Ngày sản xuất/ hạn sử dụng ( tùy sản phẩm)

 • Các nội dung khác tùy vào sản phẩm

Bất kỳ tuyên bố nào đưa ra trên nhãn phải trung thực, rõ ràng và chính xác, không được cung cấp thông tin sai lệch, lừa dối hoặc gây hiểu lầm cho khách hàng.

Ngôn ngữ thể hiện trên hàng hóa xuất khẩu?

Ngôn ngữ trên nhãn hàng hóa có thể ở nhiều dạng: nhãn gốc tiếng Việt và có tem phụ bằng tiếng của nước nhập khẩu, hoàn toàn thông tin trên nhãn được viết bằng tiếng của nước nhập khẩu, song ngữ tiếng Việt và tiếng của nước nhập khẩu.

Vậy hàng có có bắt buộc phải thể hiện bằng tiếng anh hay không?

Điều này là có khi có quy định bắt buộc về mặt pháp lý (hoặc yêu cầu của đối tác nhập khẩu) thì thông tin trên nhãn phải được cung cấp bằng tiếng Anh. 

Ngôn ngữ thể hiện trên nhãn hàng hóa nhập khẩu hoàn toàn phụ thuộc vào yêu cầu chế định và các yêu cầu riêng của nước/ đối tác nhập khẩu.

Nhãn hàng hóa xuất khẩu có những lưu ý gì?

Xuất xứ hàng hóa phải rõ ràng đảm bảo không gây hiểu lầm cho người sử dụng

Nhãn hàng hóa không được thể hiện những hình ảnh, nội dung liên quan đến tranh chấp chủ quyền và các nội dung nhạy cảm khác có thể gây ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội, quan hệ ngoại giao và thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Nhãn có nên thêm thông tin về tiêu chuẩn mà sản phẩm đáp ứng không?

Trong một số trường hợp, đây là yêu cầu pháp lý. Ví dụ như ở Anh, người ta yêu cầu đồ chơi trẻ em cần gắn nhãn CE. Nếu doanh nghiệp xuất khẩu đồ chơi trẻ em sang Anh thì phải có thông tin này trên nhãn.

Ngay cả khi không có yêu cầu pháp lý thì doanh nghiệp cũng có thể đưa tiêu chuẩn mà sản phẩm đáp ứng lên nhãn vì lý do thương mại.

Các quy tắc/yêu cầu về ghi nhãn hàng hóa xuất khẩu có thể thay đổi theo các quy định pháp luật cập nhật của Việt Nam cũng như nước nhập khẩu. Để tránh những bất ngờ và thiệt hại do ghi nhãn sai gây ra, các doanh nghiệp cần cập nhật thông tin thường xuyên và tìm đến sự hỗ trợ của chuyên gia có trình độ. Liên hệ với TQC để được tư vấn ghi nhãn hàng hóa xuất khẩu chính xác, chuyên nghiệp!

Nhắn tin zalo với TQC
Chat zalo TQC