Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận TQC CGLOBAL

Quy trình chứng nhận HACCP - Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn

Doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng thực phẩm luôn phải quan tâm tới vệ sinh an toàn thực phẩm. Một trong các công cụ, tiêu chuẩn hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp chính là tiêu chuẩn HACCP. Việc triển khai hệ thống đáp ứng yêu cầu HACCP giúp doanh nghiệp giảm thiểu nhiều rủi ro trong quá trình sản xuất, tiết kiệm chi phí và dễ dàng đạt được yêu cầu của các đơn vị quản lý nhà nước.

HACCP LÀ GÌ?

Định nghĩa

HACCP là viết tắt của cụm từ Hazard Analysis and Critical Control Point System, và có nghĩa là “hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn”, hay hệ thống phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm”. Hệ thống HACCP đáp ứng được những tiêu chuẩn của Ủy ban Tiêu Chuẩn Thực Phẩm Codex Quốc tế - được sáng lập bởi Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Nông lương thế giới của Liên hợp quốc nhằm mang lại những tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế, hướng dẫn và những quy phạm thực hành để đảm bảo tính công bằng trong thương mại. HACCP cũng được sử dụng để hỗ trợ các yêu cầu trong bộ tiêu chuẩn quản lý, ví dụ như ISO 22000 Quản lý An toàn Thực phẩm.

Chứng nhận haccp

Thực hành HACCP giúp giảm thiểu rủi ro về mất an toàn vệ sinh thực phẩm 

HACCP bao gồm những đánh giá có hệ thống đối với tất cả các bước có liên quan trong quy trình chế biến thực phẩm, đồng thời xác định những bước trọng yếu đối với an toàn chất lượng thực phẩm. Công cụ này cho phép tập trung nguồn lực kỹ thuật, chuyên môn vào những bước chế biến có ảnh hưởng quyết định đến an toàn chất lượng thực phẩm. Phân tích HACCP sẽ đưa ra danh mục những điểm kiểm soát trọng yếu CCPs cùng với những mục tiêu phòng ngừa, các thủ tục theo dõi, giám sát và những tác động điều chỉnh từng điểm kiểm soát trọng yếu. Để duy trì an toàn, chất lượng liên tục cho sản phẩm.

HACCP là hệ thống xác định những nguy hại cụ thể tức là những trạng thái sinh học, hóa học hoặc tính chất về vật lý có ảnh hương bất lợi đến an toàn thực phẩm đồng thời vạch ra những biện pháp kiểm soát những bất lợi đó.

Làm thế nào có chứng nhận HACCP

Doanh nghiệp cần xây dựng và vận hành hệ thống quản lý theo các yêu cầu của HACCP và đăng ký chứng nhận tại Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC. Sau khi nhận được đăng ký chứng nhận, TQC sẽ bổ nhiệm một chuyên viên về lĩnh vực thực phẩm đến hướng dẫn bạn và doanh nghiệp thông qua những bước sau đây.

CÁC BƯỚC ĐÁNH GIÁ CHỨNG NHẬN HACCP

BƯỚC 1: Hoàn thành bảng đăng ký chứng nhận

Bản câu hỏi yêu cầu thông tin cơ bản về doanh nghiệp. Bảng đăng ký cho phép chúng tôi có được thông tin sơ bộ về doanh nghiệp và các quá trình liên quan đến Hệ thống Quản lý ATTP. Điều này cho phép TQC chọn đánh giá viên với kinh nghiệm phù hợp với quy trình sản xuất và cũng giúp chúng tôi xác định phạm vi và thời gian đánh giá.

BƯỚC 2: Ký hợp đồng và bắt đầu bằng một cuộc đánh giá sơ bộ (nếu có yêu cầu)

Điều này cho phép chúng tôi đánh giá mức độ hoặc hoàn thiện việc triển khai, vận hành của hệ thống để chuyển tiếp tới đánh giá chứng nhận. Kết quả của việc đánh giá sơ bộ sẽ là một danh sách các hạng mục cần được xây dựng và / hoặc thực hiện trước khi đánh giá Chứng nhận.

BƯỚC 3: Tiến hành đánh giá chứng nhận 

Đánh giá toàn diện hệ thống quản lý của doanh nghiệp và cơ sở vật chất, hoạt động của doanh nghiệp theo các yêu cầu của tiêu chuẩn HACCP. Mục đích của cuộc đánh giá này là xác định xem liệu Hệ thống Quản lý ATTP có được thực hiện đầy đủ và có hiệu lực tại doanh nghiệp. Các hoạt động sản xuất, thu mua nguyên liệu, lưu trữ… của doanh nghiệp có đáp ứng đầy đủ 7 nguyên tắc và 12 bước áp dụng HACCP hay không. 

đánh giá chứng nhận haccp

Doanh nghiệp cần đảm bảo thực hiện đúng các yêu cầu của tiêu chuẩn HACCP để đật được chứng nhận

Kết quả của cuộc đánh giá sẽ là báo cáo toàn diện về tình hình của doanh nghiệp trong việc triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của mình. Chuyên gia sẽ đưa ra những khuyến cáo có thể dẫn tới sự không đảm bảo các yêu cầu của tiêu chuẩn; các điểm không phù hợp mà doanh nghiệp cần khắc phục để đạt được đầy đủ điều kiện.

BƯỚC 4: Hoàn thành khắc phục các điểm Không phù hợp (nếu có)

Nếu có bất kỳ sự không phù hợp nào được xác định, cơ sở của bạn sẽ có 90 ngày để thực hiện khắc phục bao gồm: cung cấp nguyên nhân gốc rễ, hành động khắc phục và xác minh để cho phép đóng các điểm không phù hợp.

BƯỚC 5: Cấp giấy chứng nhận

Nếu không có sự không phù hợp hoặc khi những sự không phù hợp này đã được khắc phục và đóng lại, báo cáo đánh giá đầy đủ được xem xét để chứng nhận, và nếu được cấp, chứng chỉ sẽ được ban hành.

BƯỚC 6: Giám sát hàng năm

Tương tự như các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý khác, chu trình chứng nhận cho HACCP có thời hạn ba năm. Có hai năm giám sát (có thể là hàng năm hoặc nửa năm) và sau đó có một cuộc đánh lại chứng nhận hoàn thành trong năm thứ ba để cấp lại chứng chỉ.

HACCP ĐỐI VỚI SMES

Quản lý an toàn thực phẩm là một việc đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng thực phẩm - cho dù  doanh nghiệp ở bất kỳ quy mô nào. Và HACCP có thể tăng thêm giá trị cho toàn bộ chuỗi cung ứng bằng cách cải thiện việc kiểm soát nguy cơ mất an toàn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi hiểu rằng với những công ty quy mô nhỏ có thể có ít thời gian hơn cũng như ngân sách hạn hẹp hơn để triển khai hoàn hảo được hệ thống HACCP. TQC cũng hiểu cách để vượt qua những thử thách cùng những gói dịch vụ được thiết kế riêng đối với mỗi loại hình công ty. Gói dịch vụ chứng nhận HACCP theo yêu cầu sẽ loại đi những chi phí và sự rắc rối không cần thiết trong việc đạt được những tiêu chuẩn đúng đắn của an toàn thực phẩm. Vì vậy TQC có thể giúp doanh nghiệp có được những điều mình muốn một cách hiệu quả nhất có thể.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VỀ DỊCH VỤ

TRUNG TÂM KIỂM NGHIỆM VÀ CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG TQC

HOTLINE HỖ TRỢ TƯ VẤN DỊCH VỤ CHỨNG NHẬN TOÀN QUỐC:

Miền Bắc: 096 941 6668 Miền Trung: 0968 799 816 / Miền Nam: 0988 397 156

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Số 51, ngõ 140/1 đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Tp.Hà Nội

Hotline: 096 941 6668; Điện thoại: 024 6680 0338 | 024 2213 1515

Email: vphn@tqc.vn

Chi nhánh tại Tp. Đà Nẵng: Tầng 2, Tòa nhà VINADCO BUILDING, Số 01-03 Hồ Quý Ly, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng

Hotline: 0968 799 816

Email: vpdn@tqc.vn

Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh: 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0988 397 156 ;  Điện thoại: 028 6270 1386

Email: vpsg@tqc.vn

👉 Yêu cầu báo giá chứng nhận HACCP tại đây để nhận sự hỗ trợ tốt nhất


Bài viết liên quan
Tiêu Chuẩn HACCP Là Gì? Tìm Hiểu Về HACCP
Tiêu Chuẩn HACCP Là Gì? Tìm Hiểu Về HACCP

Nhiều doanh nghiệp chưa hiểu rõ về HACCP nên còn băn khoăn trong việc có nên áp dụng tiêu chuẩn HACCP hay không. Bài viết sau sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn những thông tin về HACCP.

Quy tắc 1 chiều trong sản xuất thực phẩm và thủ tục xin Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Quy tắc 1 chiều trong sản xuất thực phẩm và thủ tục xin Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là loại giấy phép bắt buộc phải có trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Và việc bố trí các khu vực trong cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy tắc 1 chiều là yếu tố bắt buộc để xin được Giấy chứng nhận. Vậy thế nào là quy tắc 1 chiều trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm?

Nhắn tin zalo với TQC
Chat zalo TQC