Cổng thông tin điện tử Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng TQC (TQC)

Quy tắc 1 chiều trong sản xuất thực phẩm và thủ tục xin Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là loại giấy phép bắt buộc phải có trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Và việc bố trí các khu vực trong cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy tắc 1 chiều là yếu tố bắt buộc để xin được Giấy chứng nhận. Vậy thế nào là quy tắc 1 chiều trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm?

Các Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải có Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành ngày 02/02/2018. Để xin được Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, Cơ sở sản xuất, kinh doanh phải đáp ứng quy tắc sản xuất 1 chiều trong khu vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm đó. Vậy thế nào là quy tắc 1 chiều trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm ?

Một số điều kiện bắt buộc mà Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng khi đăng ký Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Điều kiện về khu vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

Khu vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được bố trí theo quy tắc 1 chiều.
  • Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Không để xảy ra tình trạng nhiễm chéo trong thực phẩm.

  • Đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng đạt an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Hướng dẫn xây dựng khu vực sản xuất theo quy tắc 1 chiều.

  • Khu vực nhà vệ sinh khép kín, có đầy đủ trang bị. Không có hướng gió thổi ngược từ khu vực sạch qua khu vực bẩn, từ khu vực nhà vệ sinh sang khu vực sản xuất...


Ví dụ về bố trí nhà xưởng theo nguyên tắc 1 chiều trong sản xuất
Ví dụ về bố trí nhà xưởng theo nguyên tắc 1 chiều trong sản xuất

Điều kiện về cơ sở vật chất tại Cơ sở sản xuất, kinh doanh:

  • Phải đảm bảo yêu cầu về vị trí địa lý;

  • Đảm bảo kết cấu cơ sở hạ tầng kiên cố, vững chắc;

  • Trần, tường, sàn nhà phải sạch sẽ, dễ dàng vệ sinh, lau chùi;

  • Trang thiết bị, dụng cụ tham gia chế biến sản xuất đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Điều kiện về con người:

Chủ Cơ sở và Người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy xác nhận đủ sức khỏe và tập huấn an toàn vệ sinh  thực phẩm.

Điều kiện về nguyên liệu:

Nguyên liệu đầu vào phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc rõ ràng.
Theo đó, một trong những điều kiện quan trọng để xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là khu vực sản xuất kinh doanh thực phẩm của Cơ sở phải đáp ứng theo quy tắc 1 chiều. Vậy quy tắc 1 chiều trong sản xuất kinh doanh thực phẩm là như thế nào ?

Quy tắc 1 chiều trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm là gì ?

Quy tắc 1 chiều này được hiểu đơn giản là toàn bộ quá trình sản xuất được thiết kế theo 1 chiều hướng thống nhất, từ nguyên liệu đầu vào cho tới thành phẩm đầu ra được tách biệt nhau.
Chứng nhận HACCP, nguyên tắc 1 chiều
Sơ đồ cơ bản mô tả cách sắp xếp theo nguyên tắc 1 chiều

Sau khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, các Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đăng ký xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cần soạn thảo nội dung hồ sơ như sau:

Hồ sơ xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP;

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (giấy phép kinh doanh) có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (Bản sao có xác nhận của chủ cơ sở);

  • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở;

  • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng khu vực xung quanh;

  • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm (hoặc quy trình bảo quản, phân phối);

  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở;

  • Giấy xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

  • Phiếu kiểm nghiệm các sản phẩm trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định.

Quy trình xin cấp Giấy chứng nhận:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ: Trong 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tổ chức kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải có văn bản thông báo và yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ trong vòng 30 ngày;

Bước 3:  Sở Công thương/ Bộ Công thương thành lập Đoàn thẩm định thực để thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở, kết quả của việc thẩm định phải ghi rõ “Đạt” hoặc “Không Đạt”;

Bước 4: Nếu kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt” thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở trong vòng 07 ngày kể từ ngày có kết quả thẩm định.

Thời hạn của Giấy chứng nhận: 03 năm kể từ ngày cấp.

Tuy nhiên cũng theo nghị định 15/2018/NĐ-CP, các Cơ sở, doanh nghiệp đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP)Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực sẽ không cần xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Đến với Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ dịch vụ chứng nhận HACCP, ISO 22000, ISO 9001... mang tới giá trị gia tăng cho doanh nghiệp và đồng thời được hỗ trợ về các vấn đề phấp lý, thủ tục công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa cũng. Liên hệ ngay với TQC để nhận được nhiều ưu đãi và sự hỗ trợ nhiệt tình nhất từ đội ngũ chuyên gia, chuyên viên giàu kinh nghiệm của TQC.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRUNG TÂM KIỂM NGHIỆM VÀ CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG TQC

HOTLINE HỖ TRỢ TƯ VẤN DỊCH VỤ CHỨNG NHẬN TOÀN QUỐC:

Miền Bắc: 096 941 6668Miền Trung: 0968 799 816 / Miền Nam: 0988 397 156

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Số 51, ngõ 140/1 đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Tp.Hà Nội

Hotline: 096 941 6668; Điện thoại: 024 6680 0338 | 024 2213 1515

Email: vphn@tqc.vn

Chi nhánh tại Tp. Đà Nẵng: Tầng 2, Tòa nhà VINADCO BUILDING, Số 01-03 Hồ Quý Ly, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng

Hotline: 0968 799 816

Email: vpdn@tqc.vn

Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh: 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0988 397 156 ;  Điện thoại: 028 6270 1386

Email: vpsg@tqc.vn

 

👉 Yêu cầu báo giá chứng nhận HACCP tại đây để nhận sự hỗ trợ tốt nhất


Bài viết liên quan
Tiêu Chuẩn HACCP Là Gì? Tìm Hiểu Về HACCP
Tiêu Chuẩn HACCP Là Gì? Tìm Hiểu Về HACCP

Nhiều doanh nghiệp chưa hiểu rõ về HACCP nên còn băn khoăn trong việc có nên áp dụng tiêu chuẩn HACCP hay không. Bài viết sau sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn những thông tin về HACCP.

TQC trực tiếp cấp Chứng chỉ Chứng nhận HACCP có Giá trị Quốc tế - Được Tổng cục TCĐLCL Bộ KH&CN cấp phép
TQC trực tiếp cấp Chứng chỉ Chứng nhận HACCP có Giá trị Quốc tế - Được Tổng cục TCĐLCL Bộ KH&CN cấp phép

Chứng chỉ Chứng nhận HACCP - Hệ thống Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn có thể coi là then chốt trong việc tuân thủ pháp chế quốc gia hoặc quốc tế về an toàn thực phẩm. Đó là công cụ quản lý rủi ro, hỗ trợ các chuẩn mực của hệ thống đưa ra thực hiện tốt quy trình chế biến thực phẩm đối với tất cả các ngành thực phẩm. HACCP phác thảo các quy trình sản xuất tốt và có thể là chìa khóa cho doanh nghiệp khi tham gia vào thương mại quốc tế.

Quy trình chứng nhận HACCP - Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn
Quy trình chứng nhận HACCP - Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn

Doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng thực phẩm luôn phải quan tâm tới vệ sinh an toàn thực phẩm. Một trong các công cụ, tiêu chuẩn hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp chính là tiêu chuẩn HACCP. Việc triển khai hệ thống đáp ứng yêu cầu HACCP giúp doanh nghiệp giảm thiểu nhiều rủi ro trong quá trình sản xuất, tiết kiệm chi phí và dễ dàng đạt được yêu cầu của các đơn vị quản lý nhà nước.

Hướng dẫn đạt Chứng nhận HACCP - Hệ thống Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn
Hướng dẫn đạt Chứng nhận HACCP - Hệ thống Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn

HACCP - Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn có thể coi là then chốt trong việc tuân thủ pháp chế quốc gia hoặc quốc tế về an toàn thực phẩm. Đó là công cụ quản lý rủi ro, hỗ trợ các chuẩn mực của hệ thống đưa ra thực hiện tốt quy trình chế biến thực phẩm đối với tất cả các ngành thực phẩm. HACCP phác thảo các quy trình sản xuất tốt và có thể là chìa khóa cho doanh nghiệp khi tham gia vào thương mại quốc tế.

Liên hệ hỗ trợ
Miền Bắc
Mobile: 096 941 6668
Tel: 024 6680 0338
Mail: vphn@tqc.vn
Miền Trung
Mobile: 0968 799 816
Tel: 023 6362 2668
Mail: vpdn@tqc.vn
Miền Nam
Mobile: 0988 397 156
Tel: 028 6270 1386
Mail: vpsg@tqc.vn
Nhắn tin zalo