Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận TQC CGLOBAL

VietGAP trồng trọt là gì ? và các yêu cầu ?

VIETGAP (là từ viết tắt của VIETNAMESE GOOD AGRICULTURAL PRACTICE) là một bộ Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt tại Việt Nam, do Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn hoặc Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành đối với từng sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

Tại Việt Nam, năm 2017 Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia số TCVN 11892-1:2017 – Thực hành nông nghiệp tốt (VIETGAP) – Phần 1: Trồng trọt. TCVN 11892-1:2017 do Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn biên soạn và đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

Tiêu chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 được biên soạn trên cơ sở hài hòa với ASEAN GAP và có tham khảo một số tiêu chuẩn GAP khác trên thế giới như: GlobalG.A.P, JGAP, với mục đích hướng dẫn các tổ chức và cá nhân sản xuất, sơ chế sản phẩm trồng trọt để bảo đảm an toàn thực phẩm; chất lượng sản phẩm; sức khỏe và an toàn lao động đối với người sản xuất; bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

CÁC YÊU CẦU CHÍNH CỦA TIÊU CHUẨN VIETGAP CHO SẢN PHẨM TRỒNG TRỌT

1. Phạm vi áp dụng của Tiêu chuẩn VIETGAP trồng trọt

Tiêu chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 áp dụng cho hoạt động canh tác, trồng trọt tất cả các sản phẩm nông sản nguồn gốc thực vật bao gồm:

- Rau ăn lá, rau ăn củ, rau ăn quả các loại;

- Trái cây các loại;

- Ngũ cốc các loại (lúa, ngô, đậu tương, khoai, sắn, …);

- Cà phê, ca cao, hạt tiêu, hạt điều, …

2. Các yêu cầu chính trong Tiêu chuẩn VIETGAP trồng trọt

Tiêu chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 tập trung vào các yêu cầu về đảm bảo vào vấn đề An toàn thực phẩm và An tâm cho người tiêu dùng, cụ thể Tiêu chuẩn VIETGAP cụ thể tập trung đảm bảo thực hiện được 04 chữ “AN” sau:

- An toàn Thực phẩm - không gây nguy hại, ngộ độc cho người tiêu dùng;

- An toàn cho môi trường và hệ sinh thái xung quanh;

- An toàn lao động cho người sản xuất, canh tác nông nghiệp;

- An tâm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm;

Khi canh tác nông nghiệp Tiêu chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 các trang trại và người nông dân cần tuân thủ theo nguyên tắc “4 ĐÚNG”, cụ thể:

- ĐÚNG LOẠI, nghĩa là loại thuốc, phân bón và vật tư sử dụng trong canh tác phải trong danh mục được phép sử dụng, được phép lưu hành, không sử dụng thuốc và phân bón bị cấm sử dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng cây trồng;

- ĐÚNG LIỀU LƯỢNG, nghĩa là phân bón và thuốc bảo vệ thực vật phải được sử dụng đúng liều lượng và theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc kỹ sư nông nghiệp. Việc này vừa đảm bảo hiệu quả cho việc sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí do sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật và phân bón mà lại không đem hiệu quả.

- ĐÚNG LÚC, nghĩa là sử dụng phân bón đúng thời kỳ sinh trưởng của cây trồng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng thời điểm để đảm bảo hiệu quả tiêu diệt sinh vật gây hại, tránh sử dụng tràn lan vừa gây lãnh phí.

- ĐÚNG THỜI GIAN CÁCH LY, nghĩa là ở thời điểm thu hoạch sản phẩm phải đảm bảo thời gian cách ly không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (ví dụ từ 07 ngày -14 ngày tùy theo loại thuốc sử dụng) để đảm bảo không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm được thu hoạch.

CÁC YÊU CẦU TRONG TIÊU CHUẨN VIETGAP THEO TCVN 11892-1:2017

Các điều khoản yêu cầu trong Tiêu chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 gồm:

3.1. Các yêu cầu chung

3.1.1 Đào tạo và tập huấn

3.1.2 Cơ sở vật chất

3.1.2.1  Dụng cụ chứa hoặc kho chứa phân bón, thuốc BVTV và hóa chất khác

3.1.2.2  Nhà sơ chế, bảo quản sản phẩm (nếu có)

3.1.2.3  Trang thiết bị, máy móc, dụng cụ phục vụ sản xuất, sơ chế

3.1.3 Quy trình sản xuất

3.1.4 Ghi chép và lưu trữ hồ sơ

3.1.5 Quản lý sản phẩm và truy xuất nguồn gốc

3.1.6 Điều kiện làm việc và vệ sinh cá nhân

3.1.7 Khiếu nại và giải quyết khiếu nại

3.1.7 Khiếu nại và giải quyết khiếu nại

3.1.8 Kiểm tra nội bộ

3.1.9 Yêu cầu đối với cơ sở sản xuất nhiều thành viên hoặc nhiều địa điểm sản xuất

3.1.10 Yêu cầu riêng đối với cơ sở canh tác rau, quả tươi

3.1.11 Yêu cầu riêng đối với cơ sở sản xuất chè búp tươi

3.2. Yêu cầu đối với quá trình sản xuất

3.2.1  Đánh giá lựa chọn khu vực sản xuất

3.2.2  Quản lý đất, giá thể, nước và vật tư đầu vào

3.2.2.1  Đất, giá thể, nước

3.2.2.2  Giống

3.2.2.3  Phân bón và chất bổ sung

3.2.2.4  BVTV và hóa chất

3.2.3  Thu hoạch, bảo quản và vận chuyển sản phẩm

3.2.4  Quản lý rác thải, chất thải

3.2.5  Người lao động  

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP ĐẠT ĐƯỢC CHỨNG NHẬN VIETGAP

Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận TQC CGLOBAL -  Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp  - Chính sách dịch vụ chứng nhận tốt nhất:

Trang trại/cơ sở sản xuất sẽ được TQC CGLOBAL đào tạo miễn phí nhận thức về Tiêu chuẩn VietGAP theo TCVN 11892-1:2017Đây là một sự hỗ trợ rất lớn.

Doanh nghiệp được TQC CGLOBAL chuyển giao miễn phí bộ quy trình canh tác theo VietGAP để làm căn cứ điều chỉnh phù hợp cho trang trại của mình.

Đồng thời, TQC CGLOBAL sẽ tư vấn, hỗ trợ cho khách hàng về việc làm thương hiệu và xúc tiến thị trường cho sản phẩm nông sản.

Quý doanh nghiệp/cá nhân vào link sau để nhận trước các bộ tài liệu: Quy trình canh tác theo VietGAP và Tiêu chuẩn VietGAP (tất cả đều được nhận): http://bit.ly/ct-vietgap

Gọi 096 941 6668(miền bắc)0983 917 897(miền trung)/ 0988 397 156(miền nam) để được tư vấn tận tình thêm!

ƯU ĐIỂM VỀ DỊCH VỤ CHỨNG NHẬN VIETGAP CỦA TQC CGLOBAL

1. Giấy chứng nhận hợp pháp và trực tiếp do Trung tâm TQC CGLOBAL cấp

TQC CGLOBAL là đơn vị được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định được phép cấp Giấy chứng nhận sản phẩm phù hợp theo Tiêu chuẩn quốc gia về thực hành nông nghiệp tốt VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017. Giấy chứng nhận sẽ trực tiếp do Trung tâm TQC CGLOBAL cấp với đầy đủ tính pháp lý, hợp pháp trên toàn lãnh thổ Việt Nam cũng như thị trường quốc tế (xem Giấy chỉ định tại đây).

2. Chi phí hợp lý đáp ứng được nhu cầu của khách hàng

Chi phí chứng nhận của TQC CGLOBAL luôn luôn phù hợp theo nhu cầu của từng doanh nghiệp, từng trang trại với phương châm hỗ trợ tối đa và cắt giảm các khoản chi phí phát sinh để đưa ra một mức chi phí hợp lý nhất theo từng quy mô và hiện trạng nông trại làm VIETGAP.

3. Thủ tục thuận tiện – hỗ trợ tối đa

Với phương châm “Chuẩn mực – Đúng hẹn – Thân thiện – Chuyên nghiệp”, TQC CGLOBAL đặt chất lượng dịch vụ chứng nhận và yếu tố đúng hẹn lên hàng đầu. Khi sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ luôn được Trung tâm TQC CGLOBAL song hành, hỗ trợ tối đa và đầy đủ các bước thực hiện, đảm bảo thuận lợi nhất trong quá trình hoàn thiện thủ tục, đăng ký, đánh giá và tiếp nhận Giấy chứng nhận.

4. Giá trị thương hiệu khoa học và công nghệ trong nước:

TQC CGLOBAL không phải là doanh nghiệp hay công ty đơn thuần mà là Tổ chức khoa học công nghệ được Bộ Khoa học và công nghệ cấp Giấy đăng ký hoạt động. TQC CGLOBAL trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là cơ quan khoa học công nghệ lớn nhất của Việt Nam với mạng lưới cơ quan cấp dưới tại 63 tỉnh thành trong cả nước.

5. Mạng lưới đánh giá rộng lớn

Hiện tại, ngoài 3 văn phòng chính ở Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.Hồ Chí Minh thì Trung tâm TQC CGLOBAL còn có mạng lưới chuyên gia giàu kinh nghiệm có mặt tại rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước. Nhanh chóng hỗ trợ khách hàng mọi thủ tục pháp lý kịp thời, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí.

GIÁ TRỊ CỦA CHỨNG CHỈ

Đánh giá một lần -> Cấp một chứng chỉ -> Được chấp nhận ở mọi nơi

Chứng chỉ chứng nhận phù hợp Tiêu chuẩn Quốc gia về thực hành nông nghiệp tốt VietGAP theo TCVN 11892-1:2017 do Trung tâm TQC CGLOBAL cấp được Bộ Khoa học Công nghệ chỉ định với đầy đủ tính pháp lý, hợp pháp tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. (xem giấy chỉ định của Bộ KH CN tại đây).

Chứng chỉ hiện đại ứng dụng công nghệ 4.0

Với phương châm hoạt động “Đánh giá một lần -> Cấp một chứng chỉ -> Được chấp nhận ở mọi nơi” và theo xu hướng công nghệ 4.0, TQC CGLOBAL là tổ chức chứng nhận đầu tiên ở Việt Nam thiết lập Hệ thống truy xuất chứng chỉ thông qua mã QR codeđể đảm bảo mọi khách hàng và đối tác của khách hàng ở mọi nơi đều có thể truy xuất được giá trị hiệu lực của chứng chỉ thông qua phần mềm quét mã QR code trên điện thoại thông minh tới hệ thống tra cứu khách hàng trên Website của TQC CGLOBAL. Việc này giúp công khai, minh bạch giá trị của chứng chỉ và có thể check thông tin ở mọi nơi, mọi lúc.

 

 

Dấu hiệu của sự thiết lập được một quy trình canh tác nông nghiệp đạt chuẩn mực Quốc gia

 

Biểu tượng chứng nhận của Trung tâm TQC CGLOBAL là một dấu hiệu chứng nhận rằng tổ chức doanh nghiệp đã thiết lập được một quy trình canh tác nông nghiệp đạt chuẩn mực Quốc gia theo VietGAP, hướng đến sự đảm bảo an toàn thực phẩm cao nhất:

Chứng nhận Vietgap trồng trọt năm 2022 | TQC
Chứng nhận VietGAP Trồng Trọt

 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VỀ DỊCH VỤ

TRUNG TÂM KIỂM NGHIỆM VÀ CHỨNG NHẬN TQC CGLOBAL

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Số 51, ngõ 140/1 đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Tp.Hà Nội

Email: vphn@tqc.vn

Chi nhánh tại Tp. Đà Nẵng: Tầng 6, Tòa nhà VINADCO BUILDING, Số 01-03 Hồ Quý Ly, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng

Email: vpdn@tqc.vn

Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh: 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh  

Email: vpsg@tqc.vn


Bài viết liên quan
Kinh nghiệm áp dụng VIETGAP hiệu quả tại trang trại
Kinh nghiệm áp dụng VIETGAP hiệu quả tại trang trại

Theo kinh nghiệm của chuyên gia Nông nghiệp của TQC là ông Lâm Văn Mân – Tiến sỹ ngành nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch Đại học Chi Ba Nhật Bản, cũng như kinh nghiệm đánh giá thực tế các trang trại của các chuyên gia đánh giá VIETGAP của TQC thì việc áp dụng hiệu quả Tiêu chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 sẽ đem lại động lực rất lớn cho chủ trang trại tiếp tục duy trì và phát triển phương thức canh tác theo VIETGAP và sự bền bỉ tuân thủ theo quy trình đó sẽ đem lại hiệu quả thiết thực đó là chất lượng sản phẩm được nâng cao và luôn luôn đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời chi phí sản xuất giảm, thương hiệu được nâng cao và mở rộng được thị trường tiêu thụ.

Các bước triển khai và thời gian áp dụng để đạt được chứng chỉ VIETGAP
Các bước triển khai và thời gian áp dụng để đạt được chứng chỉ VIETGAP

Trung tâm TQC với vai trò là một Tổ chức chứng nhận độc lập xin đưa ra các bước triển khai thực hiện Hệ thống thực hành sản xuất nông nghiệp tốt giúp giải đáp các câu hỏi: các bước thực hiện như thế nào?, thời gian thực hiện ra sao?...Để giúp các đơn vị khi có nhu cầu xây dựng, áp dụng Tiêu chuẩn VIETGAP có một cái nhìn tổng quan hơn về công việc cần làm.

Nhắn tin zalo với TQC
Chat zalo TQC