Cổng thông tin điện tử Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng TQC (TQC)

So sánh FSSC 22000 phiên bản 5 và ISO 22000:2018, các yêu cầu bổ sung của FSSC 22000

Ngày đăng:06/03/2020
FSSC 22000 được xây dựng dựa trên nền tảng ISO 22000 và các yêu cầu bổ sung. Hai tiêu chuẩn này có nhiều điểm tương đồng tuy nhiên FSSC được GFSI công nhận nên đơn vị đạt FSSC 22000 có lợi thế hơn khi cung cấp sản phẩm vào các chuỗi siêu thị lớn trên thế giới và dễ dàng đạt các yêu cầu xuất khẩu

ISO 22000 và FSSC 22000
 

ISO 22000 là gì: ISO 22000 là một tiêu chuẩn được tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế  (ISO) ban hành với nguyên tắc kết hợp cách tiếp cận ISO 9001 với quản lý an toàn thực phẩm và HACCP hoặc các chương trình hành động tiên quyết để đảm bảo an toàn thực phẩm ở mọi mức độ. Tiêu chuẩn này chỉ ra cách một tổ chức có thể chứng minh được khả năng kiểm soát các mối nguy an toàn để đảm bảo rằng thực phẩm là an toàn.
 
FSSC 22000 là gì? FSSC 22000 là một tiêu chuẩn về quản lý an toàn thực phẩm do quỹ chứng nhận an toàn thực phẩm của Liên đoàn đồ uống Châu Âu (FoodDrinkEurope) xây dựng vào năm 2004
 
- Tổ chức được lập ra nhằm mục đích cung cấp một chương trình chứng nhận được chấp nhận rộng rãi thông qua việc tăng thêm giá trị cho mối quan hệ giữa tổ chức thực phẩm được chứng nhận và các bên liên quan (như các nhà quản lý, khách hàng và nhà cung cấp).
 
- FSSC 22000 là một cơ chế chứng nhận của hiệp hội chứng nhận an toàn thực phẩm với đơn vị trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. FSSC 22000 dựa trên nền tảng ISO 22000 cho các yêu cầu về hệ thống quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật ISO (với các yêu cầu của chương trình tiên quyết).
 
- FSSC 22000 được Sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu GFSI – Global Food Safety Initiative) công nhận và được xem là tiêu chuẩn ngang cấp và có thể thay thế cho các tiêu chuẩn được công nhận trước đây bởi GFSI như BRC, IFS, SQF.
 

Sự tương đồng giữa ISO 22000 và FSSC 22000
 

- Đều là một trong những tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm được quốc tế công nhận
 
- Các yêu cầu quản lý an toàn thực phẩm của FSSC 22000 được xây dựng dựa trên nền tảng của ISO 22000 hay nói cách khác tiêu chuẩn ISO 22000 tạo cơ sở cho FSSC 22000. 
 

Điểm khác nhau cơ bản của ISO 22000 và FSSC 22000


Nội dung so sánh

FSSC 22000

ISO 22000

Tổ chức công nhận

Được công nhận bởi GFSI (Global Food Safety Initiative – Sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu, là một bộ phận của Diễn đàn hàng tiêu dùng và sự hợp tác của các nhà bán lẻ, các nhà sản xuất và các công ty dịch vụ thực phẩm toàn cầu)

Được công nhận bởi các tổ chức công nhận tham gia diễn đàn công nhận quốc tế nhưng không được GFSI công nhận

Phạm vi

Có phạm vi hạn chế hơn so với ISO 22000. Phạm vi hiện tại bao gồm: nông nghiệp, các sản phẩm động vật dễ hỏng, chế biến thực phẩm, sản xuất thức ăn, thành phần thực phẩm và sản xuất vật liệu đóng gói thực phẩm

Có phạm vi rộng, có thể áp dụng cho tất cả các tổ chức trực tiếp hoặc gián tiếp hoạt động trong chuỗi thực phẩm

Các yêu cầu

Chứa các yêu cầu cứng nhắc hơn đối với cơ sở hạ tầng doanh nghiệp, do đặc tả kỹ thuật của các chương trình tiền công nghiệp cơ bản. Hơn nữa, việc thực hiện các yêu cầu này phải được ghi thành văn bản dưới dạng các quy định và các tài liệu khác

 

Ứng dụng

Hệ thống toàn diện hơn với việc kết hợp các tiêu chuẩn quản lý chất lượng từ ISO 9001 và các yêu cầu khác liên quan tới việc quản lý phòng vệ thực phẩm nâng tính an toàn của sản phẩm trong suốt quá trình lưu thông.

Không chỉ tăng sự an toàn cho sản phẩm trong quá trình sản xuất mà còn ngăn ngừa các rủi ro có thể phát sinh do các yếu tố cố tình tác động từ bên ngoài thông qua việc thực hiện phòng vệ thực phẩm và chống gian lận thực phẩm.

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Các hoạt động cần bổ sung khi nâng cấp từ ISO 22000 lên FSSC 22000
 

Quản lý dịch vụ: bổ sung một số quy định nghiêm ngặt hơn so với ISO 22000
 
Hoạt động quản lý chất lượng: quản lý chất lượng sản phẩm/ dịch vụ theo tiêu chuẩn ISO 9001.
 
Ghi nhãn sản phẩm: ngoài các yêu cầu của 8.5.1.3 của ISO 22000:2018, tổ chức phải đảm bảo rằng thành phẩm được đánh nhãn theo tất cả các yêu cầu luật định và an toàn thực phẩm áp dụng (bao gồm cả chất gây dị ứng) tại quốc gia mà sản phẩm này dự định bán đến. 
 

Tổ chức tư vấn FSSC 22000

 Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận Chất lượng TQC là tổ chức khoa học công nghệ do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép hoạt động. TQC trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, tính đến nay TQC đã có trên 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng nhận, kiểm nghiệm và đạt được nhiều công nhận quốc tế cho hoạt động của tổ chức.
 
 
TQC với năng lực chuyên môn sâu được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ KH&CN chỉ định chứng nhận ISO 22000, HACCP, ISO 9001, ISO 14001, ISO 13485, ISO 45001, OHSAS 18001…và chứng nhận hợp chuẩn cho hơn 500 loại sản phẩm, đồng thời TQC chuyên tư vấn chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Quốc tế được GFSI thừa nhận toàn cầu như FSSC 22000, BRC, IFS, SQF, GLOBALG.A.P., BAP. , do đó thuận lợi cho hoạt động tư vấn và hỗ trợ các khách hàng đạt được chứng chỉ chứng nhận FSSC 22000.
 
Với phương châm “Chuẩn mực – Đúng hẹn – Thân thiện – Chuyên nghiệp”, TQC đặt chất lượng dịch vụ và yếu tố đúng hẹn lên hàng đầu. Khi sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ luôn được TQC song hành, hỗ trợ tối đa và đầy đủ các bước thực hiện, đảm bảo thuận lợi nhất trong quá trình hoàn thiện thủ tục, đăng ký, tư vấn và hỗ trợ trong quá trình chứng nhận đạt chứng nhận BRC.

Liên hệ 096 941 6668(miền Bắc)/ 0968 799 816(miền Trung)/ 0988 397 156 (miền Nam) để được tư vấn chi tiết thêm !

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VỀ DỊCH VỤ

TRUNG TÂM KIỂM NGHIỆM VÀ CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG TQC

HOTLINE HỖ TRỢ TƯ VẤN DỊCH VỤ CHỨNG NHẬN TOÀN QUỐC:

Miền Bắc: 096 941 6668 / Miền Trung: 0968 799 816 / Miền Nam: 0988 397 156

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Số 15, ngõ 168 đường Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội

Hotline: 096 941 6668; Điện thoại: 024 6680 0338 

Email: vphn@tqc.vn

Chi nhánh tại Tp. Đà Nẵng: Tầng 2, Tòa nhà VINADCO BUILDING, Số 01-03 Hồ Quý Ly, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng

Hotline: 0968 799 816

Email: vpdn@tqc.vn

Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh: 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0988 397 156 ;  Điện thoại: 028 6270 1386

Email: vpsg@tqc.vn

Link rss
Khách hàng tiêu biểu
Các tổng công ty, thương hiệu lớn, uy tín được TQC đánh giá cấp chứng nhận
Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC
Trụ sở chính:
Địa chỉ: Số 15, ngõ 168 đường Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 096 941 6668
Điện thoại: 024 6680 0338 
Email: vphn@tqc.vn
Chi nhánh tại Tp. Đà Nẵng:
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VINADCO BUILDING, Số 01-03 Hồ Quý Ly, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 0968 799 816
Điện thoại: 023 6362 2668
Email: vpdn@tqc.vn
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0988 397 156
Điện thoại: 028 6270 1386
Email: vpsg@tqc.vn
DMCA.com Protection Status
Tổ chức chứng nhận TQC – Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp
Hotline 24/7: 0969 416 668/ 0988 397 156